Ca sĩ Trọng Bắc sinh năm 1976 tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Anh được biết đến là một trong những ca sĩ phòng trà nổi tiếng Sài Gòn hiện nay.

Sở hữu giọng hát đẹp và truyền cảm hiếm có trong showbiz; nhiều người cho rằng sau Sĩ Phú thì Trọng Bắc là người làm dậy sóng những cảm xúc âm nhạc lãng mạn của dòng nhạc tình xưa. Nhạc sĩ Đức Trí từng nhận xét: “Trọng Bắc có một chất giọng hiếm trong các ca sĩ hiện tại; nam tính nhưng không thô mà lại rất quyến rũ. Bắc có thể lên những nốt cao hoặc xuống những quãng rất thấp, đều tốt”.

Năm 12 tuổi, Trọng Bắc đã tham gia biểu diễn tại nhà thiếu nhi thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng. 5 năm sau anh tham gia cuộc thi tuyển chọn giọng hát hay Đà Lạt; và giành giải nhất với ca khúc Vết chân tròn trên cát.

Trọng Bắc là gương mặt kỳ cựu trong “bộ tứ Đà Lạt”; gồm những giọng hát hay có tiếng của xứ này lập nghiệp ở Sài Gòn, gồm có Xuân Phú, Nguyên Thảo, Trọng Bắc, Đình Nguyên.

Trọng Bắc gia nhập làng giải trí Sài Gòn năm 2005; sau nhiều năm ca hát, anh trở thành ca sĩ độc quyền của phòng trà WE; được phòng trà ưu ái tổ chức những đêm nhạc riêng. Trọng Bắc cũng là nam ca sĩ hiếm hoi được ký hợp đồng biểu diễn độc quyền cho một phòng trà.