2018/12/02 Duy N.

Bắt đầu sự nghiệp ca hát từ Trung tâm ca nhạc Asia tại Mỹ, ngoài hát nhạc Pop, Lê Quốc Tuấn còn được biết đến là ca sĩ tiên phong đưa chương trình Thánh Ca Suy Niệm đến các nhà thờ phục vụ cộng đồng người Việt trên thế giới.

le quoc tuan thanh ca suy niem
Ca sĩ Lê Quốc Tuấn đang trình diễn Thánh Ca Suy Niệm tại Nhà thờ Hàm Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngày 27/11/2018

Năm 2013, Lê Quốc Tuấn phát hành album đầu tay Nguồn Sáng Linh Thiêng tại Mỹ gây ra nhiều tranh luận từ người hâm mộ vì đó là một album nhạc Đạo, thay vì là nhạc Đời như khán giả đã từng biết đến anh trên sân khấu. Album này đã khởi đầu cho con đường âm nhạc thứ hai của Lê Quốc Tuấn: Thánh Ca Suy Niệm (A musical prayer service).

Kể từ đó, song song với việc trình diễn nhạc Pop, Lê Quốc Tuấn đã thường xuyên đưa các chương trình Thánh Ca Suy Niệm do mình biên tập đến trình diễn tại các nhà thờ ở Mỹ và Canada để phục vụ cộng đồng người Việt. Chương trình của anh đã được đón nhận và cho phản hồi tích cực tại mỗi nơi anh đến, vì sự khác biệt so với những chương trình Thánh Ca Biểu Diễn thông thường.

Ngoài việc hát Thánh ca phục vụ cộng đồng người Việt, Lê Quốc Tuấn còn tham gia các chương trình Thánh ca quốc tế; như trình diễn trong sự kiện Religous Education Congress được tổ chức hằng năm tại Los Angeles; thu âm cho những dự án Thánh ca đa ngôn ngữ của nhà sản xuất nổi tiếng OCP (Oregon Catholic Press)… Đặc biệt, các chương trình Thánh Ca Suy Niệm của Lê Quốc Tuấn luôn được trình diễn bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh để có thể phục vụ cả khán giả ngoại quốc.

Năm 2018 có thể được xem là năm thăng hoa của dòng nhạc Thánh Ca Suy Niệm của Lê Quốc Tuấn khi anh chính thức mở rộng chương trình ra ngoài các mùa lễ; đặc biệt là lần đầu tiên trở về biểu diễn tại Việt Nam – nơi anh đã theo gia đình rời đi từ năm 13 tuổi. Sau chương trình đầu tiên diễn ra tại Nhà Thờ Lớn (Hà Nội) vào ngày 11/11 vừa qua, Lê Quốc Tuấn cho biết cảm giác được biểu diễn trên quê hương đã khiến anh thực sự xúc động và pha lẫn hồi hộp vì không biết khán giả quê nhà sẽ đón nhận thế nào. Tuy nhiên chương trình đã thành công ngoài mong đợi, và Lê Quốc Tuấn đã được mời trở lại trình diễn tại Nhà Thờ Lớn lần thứ hai vào ngày 8/12 sắp tới.

Các Linh mục tại Nhà Thờ Lớn (Hà Nội) cho biết: “Đây là chương trình tạo được hiệu ứng tốt nhất kể từ sau chương trình của Hoàng gia Anh trình diễn tại Nhà thờ trước đây. Cách trình diễn của ca sĩ Lê Quốc Tuấn cũng phù hợp theo cách thức phục vụ của Nhà thờ và cách phụng vụ trong nhạc Thánh ca.”

Ngày 27/11 vừa qua, Lê Quốc Tuấn cũng đã trình diễn tại Nhà thờ Hàm Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và được đón nhận tích cực. Một khán giả đã chia sẻ cảm xúc sau khi xem chương trình: “Giữa cuộc sống bộn bề hàng ngày ở Thủ đô, rất cần một chương trình suy niệm như đêm qua để chúng ta có thể lắng lòng và nghe lại chính mình…”

Sau đêm diễn tiếp theo vào ngày 8/12 tại Nhà Thờ Lớn (Hà Nội), ca sĩ Lê Quốc Tuấn sẽ đưa chương trình Thánh Ca Suy Niệm vào Thành phố Hồ Chí Minh theo lịch diễn bên dưới:

18/12, Thứ Ba, 18h30: Nhà Thờ Ba Chuông, 190 Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận.
19/12, Thứ Tư, 19h30: Nhà thờ Tân Định, 289 Hai Bà Trưng, Quận 3.

Chia sẻ với VAVO MUSIC, Lê Quốc Tuấn mong muốn được hợp tác với các nhà thờ khác ở Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho khán giả có cơ hội tiếp cận với dòng nhạc tĩnh tâm này nhiều hơn, “để giúp chúng ta phần nào cân bằng lại tâm hồn sau những mưu sinh vất vả hàng ngày” – anh tâm sự.

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE