2018/01/10 Jonah

Nhắc đến Xuân Phú, khản giả sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một chàng ca sĩ hiền lành, hay cười và đặc biệt lúc nào cũng chỉn chu trong giọng hát. Sau nhiều năm miệt mài với nghệ thuật, cho ra đời hàng loạt sản phẩm âm nhạc ấn tượng, nhận được sự tin yêu mến mộ của khán giả, Xuân Phú bất ngờ “ẩn mình” ở một phương trời mới, một đất nước xa xôi cùng nhiều dự định cho tương lai phía trước của mình.

ca sĩ xuân phú
Ca sĩ Xuân Phú

Chào anh Xuân Phú, dạo này thấy anh khá yên ắng?!
Xuân Phú đi lại giữa Mỹ với Việt Nam đã 10 năm nay, nhưng đến cuối tháng 9 vừa rồi thì Phú đã quyết định ở hẳn lại Mỹ. Dù đã đi lại nhiều năm nhưng khi thực sự bắt đầu cuộc sống mới thì phải làm rất nhiều thứ – nhà cửa, xe cộ, công việc… Đó là lý do khiến Phú dường như im ắng, biến mất khỏi showbiz.

Mặc dù vậy thì Phú vẫn kịp cho ra mắt 3 album trong năm 2017: Hãy nói lời yêu nhau của Phan Hùng, album online Ru 2 của Ngô Đăng Duy, và album thánh ca Ra đi loan tin vui của Đinh Trung Chính phát hành tại Mỹ; đều được khán giả đón nhận và phản hồi tốt.

Một thời gian Xuân Phú khá tích cực ra sản phẩm mới, có năm phát hành đến 4-5 album CD. Với tần suất như vậy anh có cảm thấy bị chai sạn về cảm xúc không?
Đa số những album của Xuân Phú là do các trung tâm hoặc nhạc sĩ mời thu âm, chủ yếu là do họ biên tập tất cả mọi thứ nên Phú cũng bị hạn chế về ý tưởng hoặc một số vấn đề khác. Nhưng cho đến giờ phút này thì cảm xúc của Phú với âm nhạc vẫn nguyên vẹn; ngay cả những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời cũng chưa bao giờ làm giảm được tình yêu của Phú đối với âm nhạc.

Trong năm vừa qua, thị trường âm nhạc Việt Nam có khá nhiều biến động. Anh nhận xét gì về những cái tên đã góp phần tạo nên những biến động này như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Hương Tràm, ChiPu…?
Nếu yêu cầu Phú nhận xét về âm nhạc Việt Nam hay đánh giá những ca sĩ khác thì Phú không dám có ý kiến; vì theo Phú thì mỗi dòng nhạc và mỗi ca sĩ đều có cái hay riêng và thành tựu nhất định; khó mà nói được hay hay dở. Quan trọng là có thành công hay không; còn thành công ở mức độ nào và tồn tại được bao lâu thì tùy thuộc vào phong độ và sự may mắn nữa, cho phép Phú miễn bàn!

Nhiều khán giả nhận xét là phong cách và giọng hát của Xuân Phú một màu, anh có ngại khi bị nói như vậy?
Cái nghề làm dâu trăm họ thì phải chấp nhận, khó mà vừa lòng tất cả mọi người! Phong cách của Phú là như vậy thì Phú sẽ như vậy. Người xưa đã có câu “nhất nghệ tinh nhất thân vinh”; Phú thà hát tốt một dòng nhạc, để khi nhắc đến tên thì khán giả sẽ biết Phú hát cái gì; chứ Phú không muốn làm một “cái máy CD” mà thể loại nào cũng phát được, nhưng không có cái gì ra cái gì!

Vả lại cái “phong cách và giọng hát một màu” đó vẫn giúp Phú sống tốt đến ngày hôm nay, thì có gì Phú phải ngại chứ?

Nghe nói anh có thời gian phát tướng do bệnh?
Sao bạn biết hay vậy, Phú nhớ là giấu kín lắm mà (Cười). Đúng là có thời gian Phú phát tướng do bệnh, lên đến hơn 80kg; sau 4 tháng điều trị kết hợp với ăn uống, tập thể dục thì hiện nay Phú còn 63kg.

Chắc khoảng thời gian đó đã rất khó khăn với anh? Động lực nào đã giúp anh vượt qua?
Đó đúng là quãng thời gian rất khó khăn đối với Phú. Khi nằm trên giường bệnh suốt 2 tháng, mình mới ngộ ra được nhiều thứ, mới hiểu được giá trị thật của cuộc sống nằm ở đâu, mới hiểu trên đời không có gì quý bằng sức khỏe… Dù sao cũng đã vượt qua được, và mình cũng rút ra được nhiều bài học cho bản thân.

Một điều rất may mắn là dù bệnh nặng nhưng giọng hát của Phú vẫn tốt, hầu như không bị ảnh hưởng gì; có lẽ đó chính là động lực lớn nhất giúp cho Phú vượt qua cơn bạo bệnh.

Anh có thể chia sẻ về những dự tính hay kế hoạch sắp tới của mình khi định cư tại Mỹ?
Sắp tới thì Phú tham gia vào một trung tâm âm nhạc tại Mỹ; hiện tại vẫn chưa chính thức ký hợp đồng nên chưa thể tiết lộ với khán giả, sẽ bật mí sau nhé.

Cảm ơn ca sĩ Xuân Phú đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn khỏe mạnh và gặt hái được nhiều thành công trong năm mới.

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE