2017/08/04 Duy N.

Cùng với các tên tuổi Tuấn Ngọc, Xuân Phú, Nguyên Thảo, Đình Nguyên…, Trọng Bắc là một trong những ca sĩ thuộc thế hệ sau cũng xuất thân từ Dalat; và đã đạt được những thành công nhất định trên con đường ca hát. Nhân dịp Trọng Bắc phát hành single Kỷ Niệm Nào Vội Tan, VAVO MUSIC xin giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị với anh.

TrongBac_vavomusic_2
Ca sĩ Trọng Bắc trong một chuyến lưu diễn tại Mỹ năm 2017

Trọng Bắc có nghĩ do điều kiện thổ nhưỡng, hay vì lí do nào khác mà hầu hết các ca sĩ xuất thân từ Dalat đều có chất giọng khá đẹp?
Bắc nghĩ chất giọng đẹp là do “Trời ban”; còn cách hát đẹp thì có thể là do thổ nhưỡng thật! Sống ở Dalat đúng là có làm cho tâm hồn người ta trầm lắng và lãng mạn hơn; nên cách cảm nhận và xử lí ca khúc cũng có phần sâu sắc.

Nên những ca sĩ xuất thân từ Dalat đều có xu hướng hát nhạc buồn?
Nhạc trữ tình thì đúng hơn! Một phần là do khán giả Dalat thích nghe dòng nhạc này; và ca sĩ là người đáp ứng nhu cầu khán giả. Một phần khác là do ảnh hưởng từ các thế hệ trước trong gia đình; như Bắc bị “ép” nghe dòng nhạc này từ nhỏ và nó thấm vào máu mình lúc nào không biết. Không thể phủ nhận rằng khi nhắc đến những tên tuổi đã thành danh trong dòng nhạc trữ tình thì có rất nhiều người xuất thân từ Dalat.

Nhưng sẽ đến một lúc “gu” nghe nhạc của khán giả Dalat cũng thay đổi chứ?
Nếu có thì cũng chỉ một bộ phận khán giả nào đó thôi chứ không thể là tất cả. Ví dụ như ở Dalat có những quán cafe đã hơn 60 năm qua; trải qua nhiều thế hệ vẫn chỉ mở một dòng nhạc đó; thậm chí là chỉ những bài hát đó; mà vẫn chưa một ngày vắng khách; thậm chí còn trở thành một “đặc sản” của Dalat – như Cafe Tùng chẳng hạn.

Không chỉ những nghệ sĩ xuất thân từ Dalat, mà kể cả những nghệ sĩ có liên quan đến Dalat thôi cũng có tâm hồn khá đa cảm?
Điều đó thì không cần bàn cãi! Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác rất nhiều ca khúc hay trong giai đoạn sống ở đây. Rồi nữ nhạc sĩ Diệu Hương; trong thời gian học Đại học ở Dalat cũng đã “manh nha” viết nhạc tình; và sau này đã cho ra đời rất nhiều bản tình ca hay.

Và mang theo tâm hồn đa cảm với một trái tim nặng phần nghệ sĩ tính như vậy đi vào showbiz, nhiều người đã không trụ nổi và đã bị “bật ra”?
Có khá nhiều lí do nhạy cảm dẫn đến vấn đề này: sức chịu đựng của mỗi người; khả năng thích nghi với sự thay đổi; lòng đam mê và kiên định với dòng nhạc sở trường của mình; và cả yếu tố may mắn nữa. Nhưng không riêng gì nghệ sĩ, người Dalat nói chung đã vốn không thích cuộc sống quá xô bồ rồi; và nếu có hoà nhập được thì họ cũng cần nhiều thời gian hơn.

Hay là do âm nhạc trữ tình hiện nay đang bị áp đảo bởi nhạc thị trường?
Mỗi dòng nhạc vẫn luôn có khán giả của riêng mình. Quan trọng là ca sĩ cần định vị mình trong phân khúc đó bằng sự khác biệt. Bắc nghĩ nhạc trữ tình sẽ không bao giờ chết.

Có một nghịch lý là khán giả Dalat bây giờ nếu muốn nghe chính những ca sĩ xuất thân từ Dalat về đó hát thì cũng thật khó?
Bản thân các ca sĩ cũng rất muốn về hát cho khán giả của mình nghe tại quê nhà, nhưng ai sẽ làm cầu nối? Xưa nay Dalat vốn vẫn duy trì một môi trường âm nhạc trầm lắng như chính mảnh đất Dalat. Cũng có khá nhiều tụ điểm ca nhạc được mở ra sau này, nhưng cũng chỉ mang tính chất “giải trí” chứ không chú trọng về tính chuyên nghiệp và hiệu quả.

Có phải vì vậy mà Trọng Bắc và nhóm ca sĩ Đà Lạt đã khởi xướng chuỗi chương trình “Dalat hát tình ca” để phục phụ khán giả là người Dalat đang sinh sống tại Sài Gòn?
Có thể nói là vậy! Sau thành công của chương trình thử nghiệm đầu tiên diễn ra tại phòng trà Đồng Dao năm 2009; đến nay chương trình vẫn diễn ra đều đặn vào cuối mỗi năm. Toàn bộ doanh thu từ chương trình được chúng tôi dùng để tặng quà Tết cho các cụ già có hoàn cảnh khó khăn tại Dalat.

Liệu sẽ có một lần quy tụ các ca sĩ Dalat trong một tương lai gần tại chính Dalat?
Có thể sẽ là Festival hoa Dalat năm nay. Theo xác nhận từ đạo diễn Tất My Loan thì chương trình khai mạc năm nay sẽ diễn ra ngay đêm trước ngày Giáng sinh; và sẽ quy tụ đông đảo các thế hệ ca sĩ xuất thân từ Dalat. Không chỉ thế, Festival hoa năm nay còn kết hợp với chương trình Duyên dáng Việt Nam diễn ra một ngày sau đó; hứa hẹn sẽ là dịp hội ngộ hiếm hoi của những người-con-nghệ-sĩ Dalat.

Quay trở lại single Kỷ Niệm Nào Vội Tan mà Trọng Bắc vừa phát hành trên VAVO MUSIC, vì sao Trọng Bắc lại chọn hát lại một ca khúc đã cũ?
Đây là một trong số những ca khúc mà Bắc được yêu cầu hát khá nhiều trong các đêm diễn của mình, nên Bắc muốn thu âm để làm kỷ niệm cho khán giả. Ca khúc này cũng là khởi đầu cho album Nhạc Yêu Cầu mà Bắc đang thực hiện để cảm ơn khán giả đã yêu mến giọng hát của mình.

Cảm ơn Trọng Bắc và chúc anh luôn thành công trên cong đường âm nhạc!

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE