2019/03/20 Jonah

Trong 4 huấn luyện viên ngồi ghế nóng The Voice 2019, danh ca Tuấn Ngọc có lẽ là cái tên thu hút nhiều sự chú ý nhất. Bên cạnh sự ủng hộ, vui mừng vì cuối cùng giọng ca Riêng Một Góc Trời cũng đồng ý “tái xuất” showbiz, một số khán giả vẫn thắc mắc, thậm chí hoài nghi vì lý do đơn giản: Tuấn Ngọc hát nhạc trữ tình và đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”. Liệu một Tuấn Ngọc trầm tĩnh, không bon chen, không ồn ào có thể làm cho ghế nóng trở nên “nóng” như người ta hy vọng!?

Chào danh ca Tuấn Ngọc. Nhiều người cho rằng The Voice là sân chơi của những người trẻ, phong cách trẻ, trong khi anh lại gắn với dòng nhạc trữ tình, anh nghĩ sao?

Nhạc trẻ thì tôi hát từ nhỏ rồi. Giống như bạn mặc quần mặc áo, lúc trước thích mặc ngắn, sau này thích mặc dài hơn. Suy cho cùng cũng là âm nhạc, khác nhau ở cách hát thôi. Điều quan trọng là mình biết được dòng nhạc nào giản dị, dòng nhạc nào cầu kỳ, khi nào cần mang cái sâu sắc vào lời hát, khi nào cần sử dụng cái điêu luyện về kỹ thuật để hát.

Vậy tiêu chí để anh chọn thí sinh về đội của mình là gì?

Người ca sĩ thông minh là người ca sĩ biết chọn bài phù hợp với mình. Thật ra nếu hỏi tôi cô gái nào đấy có đẹp không, tôi không biết trả lời sao, nhưng với người hát hay, tôi nghe là biết. Trong lúc thí sinh hát, tôi ngồi phân tích xem họ có tài năng trong giọng hát và thông minh trong cách chọn bài hay không, nếu có, tôi sẽ chọn.

Anh sẽ chiêu dụ thí sinh như thế nào, đặc biệt là khi ngồi chung với Tuấn Hưng – người đã có kinh nghiệm làm HLV The Voice?

Đâu có sao đâu! Tuấn Hưng làm thế nào thì tôi làm thế đó (cười).

Nhiều ý kiến cho rằng tuổi tác sẽ ảnh hưởng phần nào đến sự năng động, thu hút thí sinh. Anh nghĩ thế nào?

Hồi trẻ hay bây giờ tôi vẫn như thế này thôi. Tôi không phải là mẫu người thích tranh giành. Hồi chưa nổi tiếng tôi cũng không nghĩ mình sẽ làm mọi cách để nổi tiếng. Nói chung tôi so với hồi trẻ không khác gì cả!

Vâng, quả thật trông anh vẫn còn rất phong độ. Anh có bí quyết gì không?

Cảm ơn rất nhiều! Tôi thường xuyên tập thể dục, đồng thời ăn uống đều đặn. Hai cái đó phải đi đôi với nhau. Cách hát của tôi cần nội lực và sức khỏe tốt nên tôi rất cẩn trọng, đặc biệt là tôi vẫn muốn hoạt động âm nhạc lâu dài.

Anh nhận xét gì về xu hướng âm nhạc của giới trẻ bây giờ?

Thật ra giới trẻ bây giờ chẳng khác gì nhiều so với giới trẻ thời của tôi. Với người lớn tuổi, họ thấy phần lớn nhạc của giới trẻ chỉ mang tính định kỳ, nổi lên một giai đoạn rồi lại bị quên lãng, không thể tồn tại với thời gian. Tuy nhiên, tôi không phủ nhận là trong số những người trẻ vẫn có người có tài thật sự.

Anh từng có một phát ngôn đáng chú ý về bolero…

Tôi từng trả lời phỏng vấn về vấn đề này và có vẻ tôi đã bị hiểu lầm. Mọi người nói tôi đả kích nhạc bolero, nhưng không phải vậy. Nhạc nào cũng có cái hay của nó, vấn đề là khi các bạn trẻ quay lại với dòng bolero, chúng ta nên hát với tinh thần cấp tiến, mới mẻ, chứ không phải trở lại 50, 60 năm trước, hát giống y như các ca sĩ đi trước. Âm nhạc luôn luôn phải đổi mới.

Tuấn Hưng, Hồ Hoài Anh đã quá quen với truyền hình thực tế. Anh và chị Thanh Hà rất hiếm hoi xuất hiện, anh có bị choáng ngợp với không khí này?
“Chắc chắn là tôi không quen bằng Tuấn Hưng hay Hồ Hoài Anh rồi. Nhưng tôi thấy khá lạ và vui. Thật ra tôi đến đây với mong muốn huấn luyện các bạn trẻ, mặc dù biết rằng chương trình này có điểm đặc thù là phải tranh giành. Giờ hỏi tôi sẽ làm gì được ở đây tôi cũng chưa trả lời được.”

Có rất nhiều cuộc thi âm nhạc hiện tại, sao anh lại chọn The Voice?

Có nhiều cuộc thi, nhưng hầu như không hợp với tôi. Một số cuộc thi có yêu cầu hay thể lệ mà bản thân tôi không thích. Rồi thỉnh thoảng người ta mời nhưng tôi lại bận. Tôi nghĩ cái gì cũng cần có cái duyên. Thật ra The Voice cũng đã từng mời tôi nhưng tôi chưa nhận lời. Năm nay, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần đến gần hơn với ca sĩ thế hệ sau, xem mình có thể giúp được gì cho họ hay không.

Anh nghĩ ai là đối thủ đáng gờm nhất trong 3 huấn luyện viên còn lại?

Như tôi đã nói, tôi không thích tranh giành. Mục đích chính của tôi đến đây là giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho thí sinh để sau chương trình họ có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, có tư duy tốt, biết xử lý bài hát tốt. Như vậy thôi là tôi vui rồi, thắng thua không quan trọng.

Khán giả vẫn rất quan tâm về cuộc sống của anh hiện tại…

Cuộc sống hiện tại của tôi vẫn rất vui, sức khỏe bình thường, gia đình bình thường, tôi vẫn đi làm cái nghề mà tôi yêu thích. Tôi nghĩ mình chẳng có gì để phàn nàn về hiện tại cả.

Anh còn ấp ủ, dự định gì trong âm nhạc?

Tôi đang định ra một album mới về thể loại nhạc tôi thích – nhạc jazz. Nhưng thật ra càng lớn tuổi mình càng khó tính, không muốn làm đại cho có. Nếu làm cho có thì dễ lắm. Mà cuộc sống nhiều khi cũng tức cười, biết đâu làm đại mình lại thành công, còn suy nghĩ cho cố cuối cùng lại thất bại. Nhưng đối với tôi, mình cứ cố gắng hết sức mình để khỏi phải ân hận.

Anh còn có lời gì nhắn nhủ cho các thí sinh năm nay?

Chúc các bạn may mắn. Thật ra trong cuộc thi này, yếu tố may mắn đóng vai trò khá lớn. Một lần nữa, tôi chỉ biết chúc các bạn may mắn.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện hôm nay!

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE