2019/04/05 VAVO MUSIC

Với nhiều khán giả trẻ, có thể cái tên Đình Văn không quá quen thuộc. Nhưng với thế hệ 7x, 8x đam mê dòng Bolero, “ông hoàng mưa bụi” là một trong những giọng ca gây thương nhớ. Sau một thời gian vắng bóng, Đình Văn quyết định tái xuất, nhận lời ngồi ghế nóng Thần tượng Bolero 2019 vì lý do đơn giản: Muốn truyền đạt lại những gì mình biết cho thế hệ sau.

Vắng bóng đã khá lâu, lý do gì khiến anh quyết định tái xuất làm huấn luyện viên cho Thần tượng Bolero?

Trước đây, tôi xuất hiện ngoài Bắc nhiều hơn. Vì lý do gia đình, tôi đã đi xa một thời gian. Sau một cuộc trường chinh, tôi trở về, mở một phòng trà hát với nhau và chú tâm vào việc làm ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng thỉnh thoảng sáng tác và làm cố vấn cho các chương trình âm nhạc.

Riêng với Thần tượng Bolero, đây là một chương trình chuẩn mực, tôi rất thích. Khi anh Ngọc Sơn giới thiệu, sau đó nhạc sĩ Minh Vy cùng Cát Tiên Sa gửi lời mời, tôi quyết định tham gia ngay. Tôi muốn truyền đạt kiến thức âm nhạc cho các thí sinh, tạo thêm màu sắc cho Thần tượng Bolero. Hi vọng khán giả sẽ đón nhận tôi.

Anh nhận xét gì về thế hệ trẻ hát Bolero hiện tại, đặc biệt là với các thí sinh anh vừa chọn về đội?

Ngày xưa Bolero buồn hơn. Nhạc sĩ viết nhạc bằng chính câu chuyện của mình, ca sĩ muốn hát da diết, sâu lắng thì phải hiểu câu chuyện đó. Thời đó, ca sĩ và nhạc sĩ có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với nhau nhiều hơn.

Các em trẻ bây giờ cũng hay hát những bài xưa, nhưng không có điều kiện cảm nhận tốt như thế hệ cô chú anh chị nữa, vì đã cách xa quá rồi. Các em chủ yếu nghe cô chú anh chị hát trước, rồi sau đó học theo. Như hôm qua có một thí sinh hát Hoa tím ngày xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn, tôi nghe xong lại ước gì em đó được gặp Thanh Sơn một lần trước khi ông qua đời. Tuy nhiên, tôi không phủ nhận là các em hát hay. Bolero vốn không có giới hạn, bên cạnh chuẩn mực chung, chúng ta có quyền sáng tạo.

Là huấn viên mới xuất hiện, anh làm sao để “dụ” thí sinh về đội?

Tôi thấy Quang Lê với anh Ngọc Sơn “dụ” thí sinh hay quá, nhất là Quang Lê. Nhiều khi thí sinh đó mình rất thích, nhưng họ không chọn đội mình, cũng chịu thôi. Nhưng nếu chọn được người giỏi về đào tạo thì bình thường quá rồi. Đào tạo một người bình thường trở nên xuất sắc mới đáng khen chứ.

Anh có thấy bất lợi khi trước đó mình ít xuất hiện hơn các huấn luyện viên kia?

Quang Lê thì quá quen với khán giả rồi, anh Ngọc Sơn lại là cái tên được đông đảo người hâm mộ. Ngay cả ca sĩ trẻ Tố My cũng có khá nhiều sản phẩm ăn khách trên Youtube, Giang Hồng Ngọc thì có nhiều fan. Tôi chỉ có thể thuyết phục thí sinh bằng kinh nghiệm và sự chân thành. Nhưng tôi nghĩ thế hệ ba mẹ thí sinh sẽ biết và thích tôi nhiều hơn, biết đâu họ sẽ tác động con mình về đội tôi.

Cảm giác của anh khi kết hợp với “Nữ hoàng sầu muộn” Giao Linh trên ghế nóng?

Đây vốn là chủ ý kết hợp của giám đốc âm nhạc Minh Vy. Với tôi, cô Giao Linh là chuẩn mực kinh điển để giảng dạy thế hệ trẻ hát Bolero. Từng cái phát âm, nhả chữ của cô đều là thước đo âm nhạc cho dòng Bolero. Được ngồi cạnh cô là một vinh hạnh. Tôi sẽ cố gắng kết hợp với cô Giao Linh để truyền đạt cho các thí sinh những gì tốt nhất.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

Thực hiện: Jonah
XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE