2018/07/03 Jonah

Sau 10 năm hoạt động nghệ thuật, Hải Yến Idol đã gặp hái được không ít thành công. Cô cho biết, thời điểm hiện tại chính là thời điểm vàng son trong sự nghiệp ca hát của mình. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng không ngần ngại chia sẻ với VAVO MUSIC về cuộc sống sau ánh đèn sân khấu, điều mà trước đây cô rất hay kiệm lời mỗi khi nhắc đến.

ca si hai yen
Ca sĩ Hải Yến
Được khán giả đánh giá là một trong những ca sĩ nữ có giọng hát tốt, nhưng ngoại hình lại không được đánh giá cao. Chị có thấy đây là điểm yếu của mình?

Lúc trước thì có nhưng hiện tại thì không. Yến nghĩ đó là đặc điểm. Mỗi một con người đều có một đặc điểm nhận dạng khác nhau. Khi Yến đi hát, nhiều khán giả nói với Yến rằng sao người mày lùn mà giọng mày cao quá vậy và Yến cảm thấy vui hơn là thấy buồn.

Hiện tại, Hải Yến không nghĩ nhiều đến vấn đề đó nữa chỉ sợ một điều là Yến không thể mặc vừa một cái váy nào thôi. Nhưng phải công nhận một điều là từ ngày Yến giảm cân là nhiều show hơn hẳn, đông khán giả lên một cách trông thấy, event nhiều hơn, chụp ảnh đẹp hơn! Và rõ ràng không thể phủ nhận yếu tố ngoại hình là rất quan trọng trong nghề này.

Rất nhiều nghệ sĩ bây giờ họ nhờ phẫu thuật thẩm mỹ để mình đẹp hơn, Hải Yến thì sao mà chị có sợ dao kéo không nhỉ?

Từ ngày xuất hiện ở chương trình truyền hình thực tế tới bây giờ, Yến chưa động dao kéo gì vào người. Còn ngày đó trở về trước thì khác. Yến sửa từ trước rồi!(Cười lớn).

Nhắc đến dao kéo là Yến rất sợ. Hồi 5 tuổi đi tiêm phòng ở trạm xá, 8h đứng xếp hàng đợi nhưng cứ tới lượt mình thì Yến lại chạy xuống dưới cùng lại vì sợ đau. Mà sợ đau vậy thôi, còn mấy chuyện khác không là gì với Yến nha. Yến sẽ không bao giờ bỏ cuộc khi phải đối đầu với một chuyện gì đó, nhất định phải cố gắng hết sức để hoàn thành.

Tuổi thơ của Hải Yến như thế nào?

Từ nhỏ bố mẹ Yến đã không ở với nhau, năm 12 tuổi bố Yến đã dọn ra ngoài ở. Mẹ thì đi làm xa nên Yến chủ yếu sống với anh trai thành ra Yến rất độc lập. Khoảng thời gian này khá khó khăn với Yến vì vừa phải sắp xếp việc học vừa phải tham gia thể thao ở nhà thi đấu mà lại không có ba mẹ bên cạnh thường xuyên để hỗ trợ.

Trải qua những chuyện như thế, chắc chị sẽ rất sợ sự đổ vỡ?

Yến nghĩ, trong cuộc sống mỗi gia đình không ai là hoàn hảo và lúc nào cũng cơm lành canh ngọt cả. Nên Yến học cách chấp nhận những cái mà chưa được hoàn hảo trong cuộc sống hôn nhân của mình để giữ hạnh phúc cho gia đình mình.

Cho đến giờ phút này, Hải Yến chưa một lần nói trước bất cứ điều gì cho cuộc sống ở tương lai đặc biệt là chuyện gia đình. Vợ chồng Yến ở với nhau 10 năm nhưng chưa bao giờ nói với nhau là chúng ta sống với nhau cả đời. Nhưng Yến sẽ cố gắng giữ tình cảm gia đình để con Yến có bố mẹ đầy đủ như bao người khác.

Thấy cuộc sống Hải Yến trải qua quá nhiều sóng gió thăng trầm, Hải Yến đã đối diện và làm cách nào để dễ dàng vượt qua?

Yến cố gắng học cách chấp nhận. Dù muốn hay không thì những điều đó cũng xảy ra với mình. Quan trọng là mình đủ tỉnh táo để mình thay đổi và khắc phục hậu quả của nó.

Một Hải Yến mạnh mẽ như vậy, chăm chỉ và quyết liệt như vậy chắc “Hải Yến không cần đàn ông”…

Đúng. Nói một cách chính xác là Hải Yến không quá dựa dẫm vào đàn ông và không thích một cuộc sống dựa dẫm người khác. Yến thích độc lập, kể cả vợ chồng thì vẫn coi nhau như bạn, đó là một mối quan hệ mở chỉ ràng buộc với nhau về trách nhiệm giữa bố mẹ và con cái, còn những vấn đề khác thì bạn độc lập. Yến thích thế. Và Yến phát hiện ra điều đấy làm cho cuộc sống vợ chồng duy trì được lâu dài hơn thay vì cứ đè lên vai nhau những gánh nặng.

Yến từng nói với chồng Yến là: Anh à, nếu em không ở với anh thì em sẽ không bao giờ lấy một người đàn ông nào khác. Anh là một người phải nói là rất đàn ông mà đàn ông như anh còn không sống được với em thì sẽ không một người đàn ông nào có thể sống với em cả”. Thế thôi, mình sẽ ở với nhau đến khi nào không thể sống được nữa thì thôi.

Tôi rất tò mò về chồng chị là một người như thế nào?

Anh rất ít nói, tính cách rất đàn ông, khá là khô khan, hiền, khá nóng tính, đôi lúc cũng vô tâm. Ngoại hình thì gầy gò, hơi già so với Yến, làm kinh doanh buôn bán. Ngày xưa anh làm âm thanh mà nhờ làm âm thanh mới biết Yến. Nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh buôn bán vì không phù hợp với showbiz.

Sẵn đây, chị có thể chia sẻ thêm về con trai chị, có năng khiếu ca hát giống chị?

Yến thấy cháu có nhịp phách rất tốt nhưng lại rất ít cất tiếng hát, gần như không thấy cháu hát bao giờ. Yến luôn tôn trọng cái mong muốn và quyết định của con, nếu bé muốn thế nào thì chị sẽ cho bé theo như vậy.

Có thể nói chị là một trong những nghệ sĩ kín chuyện đời tư nhất hiện nay, đặc biệt là về gia đình…

Yến chỉ muốn truyền thông nhắc đến Hải Yến và những sản phẩm của Hải Yến chứ Yến không muốn truyền thông đăng những cái tin liên quan đến Hải Yến mà không phải là âm nhạc. Cụ thể là Yến không thích scandal.

Nhưng lỡ không may một scandal nào đó từ trên trời rơi xuống và có liên quan đến Hải Yến thì chị sẽ xử lý như thế nào?

Nếu nó đến thì mình đối mặt chứ biết làm thế nào bây giờ. Yến đâu phải là người hoàn hảo đâu. Yến cũng có những sai lầm. Con người mà đâu phải máy móc. Máy móc đôi khi con lỗi thiết bị nữa là con người.

Yến không cổ xúy cho những việc làm sai trái, không ủng hộ những việc làm đồi bại, thất đức ảnh hưởng đến người khác, không làm những điều mà xã hội lên án không chấp nhận.

Sau 10 năm ca hát thì chị thấy đâu là thời vàng son của chị?

Ngay lúc này là thời vàng son của Yến. Mặc dù nhiều người nói là những năm trước khoảng 2007, 2008 thì yến nổi tiếng hơn, hầu như ai cũng biết đến Hải Yến Idol. Nhưng Yến thấy thời gian này mới là thời vàng son của mình. Bởi vì lúc này Yến thấy mình chín mùi thật sự; là một người đàn bà trưởng thành, một người nghệ sĩ trưởng thành và có trách nhiệm với tất cả những gì mình làm.

Bây giờ Yến làm việc có trách nhiệm, có tính toán, có kế hoạch cụ thể, có con đường và mong muốn cụ thể. Quan trọng hơn là Yến thấy hạnh phúc với công việc mình đang làm.

Dạo này rất nhiều ca sĩ hát bolero, Hải Yến có nghĩ đến việc đó không?

Yến chưa bao giờ nghĩ mình sẽ hát bolero. Không phải vì Yến không dành tình cảm cho nó nhưng mà nó không phải là cái Yến thích. Một người nghệ sĩ sẽ không bao giờ đi trái với cảm xúc của mình. Với Yến, Yến rất thích nhạc nhẹ nhạc trữ tình và Yến thấy mảnh đất đấy nó vô cùng màu mỡ mà tới 60 tuổi Yến vẫn có thể hát được.

Nhưng Hải Yến cứ mãi như thế này thì chị có sợ khán giả nhàm chán mình?

Một người nghệ sĩ sẽ thường làm việc theo cảm xúc. Và 3 năm nay, cảm xúc của Yến không thay đổi thì Yến vẫn sẽ làm như vậy và Yến thấy mọi thứ hiện tại đều ổn. Nếu như Yến cảm thấy không ổn thì tự mình bắt buộc phải tìm hướng khác và điều đó không cần ai phải dạy mình cả. Đó là cuộc sống, đó là mưu sinh thì các bạn sẽ tự biết cách và Yến cũng không ngoại lệ.

Sẽ có một liveshow cho riêng Hải Yến?

Có nghĩ chứ, Hải Yến có ấp ủ. Nhưng để có một đêm nhạc chất lượng lúc này không đơn giản là bỏ tiền ra. Đã là một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì tất cả những bước đi của mình đều phải tính toán kỹ lưỡng; chứ không phải đơn giản là bung tiền ra là có thể làm được.

Với nền tảng kinh tế đang có, Yến có thể làm cho mình một đêm nhạc riêng; nhưng Yến lại không thể đảm bảo về chất lượng của một đêm nhạc đó. Khi đã làm đêm nhạc thì Yến luôn đặt chất lượng lên hàng đầu; bao gồm nhiều tiêu chí: chất lượng bài hát, truyền thông cho đêm nhạc, khán giả, thông điệp và cái kết quả của nó mang lại cho sự nghiệp của Yến là gì..

Yến mong muốn có một show diễn riêng của mình. Thiên thời địa lợi nhân hòa thì chắc chắn sẽ có một liveshow đó. Nói chung chúng ta sẽ không nói trước được điều gì. Chúng ta hãy mong ước và tin tưởng là điều đó sẽ xảy ra.

Trong showbiz chị có thần tượng hay thích một nghệ sĩ nào không?

Yến thích chị Mỹ Tâm, mê “bà ấy” lắm! Yêu bất chấp không vì lý do gì. Mỗi lần thấy chị Tâm là mình phát điên. Chị ấy còn khá gần gũi. Mỗi lần đi diễn mà gặp chị Tâm, được chào hỏi với chỉ là Yến thấy hạnh phúc lắm. Chị Tâm là một trong những giọng hát mộc đẹp nhất Việt Nam. Chị ấy hát rất mộc, nó không quá nhiều kỹ thuật. Những người có giọng mộc ở Việt Nam mình có thể kể đến như: cô Khánh Ly, chị Hồng Nhung, chị Mỹ Tâm, cô Cẩm Vân, Thu Phương. Họ hát rất đơn giản nhưng mà truyền đạt cảm xúc tốt.

Ngoài ra, Yến còn rất thích chị Phương Thanh, thích giọng hát và tính cách của chỉ, chị thấy mình học hỏi ở chị Phương Thanh nhiều điều.

Advertisements
TIN TỨC KHÁC
Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Yêu trước album nhạc Trần Thiện Thanh
Đúng ngay ngày Lễ tình nhân, ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Yêu trên Spotify, Apple Music và ...
Xem thêm
Á quân Duyên dáng Bolero Bích Ly ra mắt album Xuân Ca
Không chỉ chính thức ra mắt album Xuân ca dành tặng khán giả trong dịp Tết, Á quân Duyên dáng ...
Xem thêm
Nam Cường kết hợp Hà Thúy Anh ra mini album Mùa Xuân Đó Có Em
Trước thềm Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, Nam Cường hợp tác cùng Hà Thúy Anh cho ra mắt mini ...
Xem thêm
Thanh Bùi thành lập Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Sài Gòn (SPYO)
Ca, nhạc sĩ Thanh Bùi cho biết, mục đích thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO (Saigon ...
Xem thêm

TRÒ CHUYỆN VỚI NGHỆ SĨ
Don Nguyễn chia sẻ về mối duyên với bộ môn Lô tô trong MV Lô Tô 12 Con Giáp

Don Nguyễn chia sẻ về mối duyên với bộ môn Lô tô trong MV Lô Tô 12 Con Giáp

Ngày 29/12/2018, trước sự góp mặt của báo giới và truyền thông, nam ca sĩ Don Nguyễn đã chính thức [...]
Nhạc sĩ Bảo Chấn: “Tôi không có thói quen đến phòng thu để nghe ca sĩ hát nhạc của mình”

Nhạc sĩ Bảo Chấn: “Tôi không có thói quen đến phòng thu để nghe ca sĩ hát nhạc của mình”

Là một trong những nhạc sĩ thuộc thế hệ đầu của nhạc trẻ, nhạc sĩ Bảo Chấn cũng là người [...]
ca sĩ quang hà

Quang Hà: Không quá rình rang tôi vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả

Có thể nói, trong suốt gần 20 năm ca hát, dù không quá rình rang nhưng Quang Hà vẫn luôn [...]
lam truong giong hat viet

Lam Trường: “Tôi buồn vì không thể giữ được tất cả các thí sinh của mình tại Giọng hát Việt”

So với Thu Phương, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên thì ca sĩ Lam Trường hầu như chưa có kinh nghiệm [...]