2018/01/19 Duy N.

Lê Quốc Tuấn rời Việt Nam sang định cư tại Mỹ từ năm 13 tuổi. Hiện anh đang là ca sĩ độc quyền của trung tâm ca nhạc Asia. VAVO MUSIC xin giới thiệu cuộc trò chuyện với ca sĩ Lê Quốc Tuấn nhân dịp anh phát hành album chung với ca sĩ Phương Dung tại Việt Nam.

Le Quoc Tuan _ Mong Telephone Anh
Ca sĩ Lê Quốc Tuấn

Xin chào Lê Quốc Tuấn! Công việc ca hát của bạn ở Mỹ thế nào?
Hiện tại ngoài việc thu hình độc quyền cho Trung tâm Asia, Tuấn khá bận rộn với các dự án âm nhạc cá nhân; đặc biệt là dự án Âm nhạc tĩnh tâm (A musical prayer service) mà Tuấn khởi xướng mấy năm gần đây.

Lê Quốc Tuấn có thể chia sẻ rõ hơn về dự án này?
Đây là chuỗi chương trình về nhạc Thánh ca, nhưng thay vì là Thánh ca biểu diễn, thì chương trình của Tuấn là Thánh Ca Suy Niệm – có thể hiểu đơn giản là một dạng nhạc thiền.

Tuấn luôn trăn trở về việc cuộc sống hiện đại đang lấy đi của chúng ta quá nhiều thời gian cho việc cơm áo gạo tiền và miệt mài chạy theo danh vọng; vậy có khoảnh khắc nào bạn dừng lại để chăm sóc cho phần tâm hồn của mình chưa? Vì vậy, Tuấn mong muốn được đem chương trình này đến khắp các nhà thờ để phục vụ cho cộng đồng; với hy vọng giúp họ tìm lại được chút bình an sau những cuộc mưu sinh vất vả.

Chính vì lẽ đó mà các chương trình của Tuấn tập trung chủ yếu vào phần âm nhạc, có khi ca sĩ chỉ hát trong bóng tối với một ngọn nến. Mỗi chương trình thường chỉ kéo dài khoảng một tiếng; nhưng với thời lượng ngắn ngủi đó, nếu Tuấn có thể giúp được ai đó cảm thấy bình yên tìm lại chính mình, dù chỉ là trong một vài phút, hoặc thậm chí họ có thể ngủ được trong một vài phút đó, thì đã thành công rồi!

Vậy dự án này của Lê Quốc Tuấn đã được cộng đồng đón nhận như thế nào cho đến thời điểm hiện tại? Bạn có gặp khó khăn gì trong việc triển khai dự án không?
Cho đến lúc này thì Tuấn có thể nói rằng dự án đã thành công ở một mức độ nhất định; tuy nhiên để có được thành công thực sự thì phải cần thêm thời gian và sự ủng hộ của mọi người, vì đây là một chương trình mới. Đã có một số nhà thờ chủ động mời Tuấn đem chương trình này về biểu diễn. Gần đây nhất Tuấn cũng đã đưa chương trình sang Canada và nhận được phản hồi rất tích cực.

Dĩ nhiên công việc nào thì cũng có những khó khăn của nó; và khó khăn trong dự án này của Tuấn là phải luôn tìm cách cân bằng giữa kinh phí và chất lượng của mỗi chương trình. Người Việt mình có câu nói rất hay là “tiền nào của nấy”, Tuấn phải luôn cân nhắc sao cho phần “của nấy” phải luôn đem lại hiệu quả tốt nhất so với phần “tiền nào” đôi khi rất hạn hẹp!

Nhưng Tuấn có may mắn là được làm việc với những người rất giỏi và có tâm (có lẽ đây là một món quà mà bề trên dành cho Tuấn khi làm công việc này). Có tâm ở đây là bạn phải sẵn sàng gác lại cái tôi, gác lại tuổi đời, tuổi nghề của mình, để cùng nhau tạo nên một chiếc cầu âm nhạc, nối tâm hồn người nghe với những giá trị cuộc sống mà có thể họ đang dần quên lãng. Để sau khi ra về, họ có thể cầm điện thoại lên mà nói lời cảm ơn hay xin lỗi với những người thân yêu của mình, trước khi quá muộn.

Le Quoc Tuan
Lê Quốc Tuấn trong buổi chạy chương trình tại Đại hội Thánh ca lớn nhất nước Mỹ “Los Angeles Religious Education Congress” năm 2017.

Có biến cố gì trong cuộc sống khiến cho Lê Quốc Tuấn “tiên phong” khởi xướng một dự án âm nhạc thiên về tâm linh như thế?
Tuấn không phải tuýp người đợi đến khi đánh mất điều gì rồi mới hối tiếc! Tuấn đã nghe nhiều người xung quanh mình buông lời hối tiếc khi đã quá muộn, và thường thì họ đã ở vào tuổi 60, 70 khi thốt lên những điều như thế. Và Tuấn nghĩ, tại sao phải đợi đến cuối đời mới nhận ra những điều tốt đẹp của cuộc sống, trong khi mình có thể cảm nhận nó mỗi ngày?


Quay trở lại công việc ca hát tại Trung tâm Asia, cơ duyên nào đã đưa Lê Quốc Tuấn trở thành ca sĩ của Trung tâm?
Có lẽ là niềm đam mê và may mắn! Trong suốt thời gian học chuyên ngành tài chính tại trường, và 2 năm đi làm cho chính phủ sau đó, Tuấn vẫn chưa có một phút nào ngưng niềm đam mê với âm nhạc. Nên song song với việc học và đi làm, thì Tuấn vẫn âm thầm theo học hát ở một trường âm nhạc Mỹ. Sau đó Tuấn nghe theo lời khuyên của người thân và đã tham gia một cuộc thi do Trung tâm Asia tổ chức, và may mắn được giữ lại làm ca sĩ của Trung tâm từ năm 2012.

Làm ca sĩ độc quyền của một Trung tâm tức là sẽ hát theo sự sắp đặt của Trung tâm, Lê Quốc Tuấn có cảm thấy bị giới hạn về khả năng sáng tạo cũng như cơ hội được tiếp cận và thử thách với những xu hướng mới của thị trường?
Tuấn đã là ca sĩ của Trung tâm hơn 5 năm nay nên hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn của Trung tâm. Còn việc chạy theo xu hướng thị trường thì Tuấn không nghĩ là mình sẽ làm vậy! Trong nghệ thuật, Tuấn quan niệm rằng nghệ sĩ phải là người tạo ra xu hướng và truyền cảm hứng cho khán giả, chứ không phải ngược lại.


Ví dụ như hiện nay Tuấn biết khán giả đang rất thích nghe nhạc bolero. Tuấn cũng có thể ra một album bolero, nhưng phải xuất phát từ lí do là Tuấn thích hát bolero, chứ không phải vì khán giả đang muốn nghe mà Tuấn hát!

Le Quoc Tuan Asia
Lê Quốc Tuấn biểu diễn trên sân khấu Asia

Lê Quốc Tuấn rời Việt Nam đã lâu mà sử dụng tiếng Việt vẫn rất thành thạo, thậm chí còn sắc sảo. Bạn bảo tồn vốn liếng tiếng Việt cho mình bằng cách nào?
Quan trọng là mình có muốn giữ hay không thôi! Khi còn nhỏ, Tuấn giữ tiếng Việt là vì nghĩ rằng nếu mình biết 2 ngôn ngữ thì vẫn tốt hơn. Khi lớn lên và nhất là kể từ khi phải đi hát chuyên nghiệp bằng tiếng Việt, thì Tuấn lại càng thấy việc giữ gìn tiếng Việt là quan trọng. Nên khi không hiểu một từ nào đó thì Tuấn sẽ hỏi bố mẹ hoặc người thân để được giải thích. Vả lại ở Cali rất đông người Việt sinh sống, nên khi đã có ý thức giữ gìn thì việc bị mai một là rất khó.

Đang vào thời điểm cuối năm âm lịch, Lê Quốc Tuấn có còn nhớ Tết Việt Nam không?
Rất may là Tuấn đang sống ở Cali; mà Tết Việt ở Cali thì vui lắm, thậm chí chính phủ còn cho đốt pháo vì họ rất tôn trọng giá trị văn hoá riêng của các nước.

Có một điều lạ là dường như khi càng đi xa quê hương, người ta lại càng muốn níu giữ các gía trị thuộc về truyền thống. Nên Tết ở đây cũng không khác gì Tết ở Việt Nam ngày xưa; cũng đầy đủ bánh mứt, thịt mỡ dưa hành; cũng áo dài, bao lì xì; và đêm giao thừa Tuấn cũng đi chùa nữa!

Để kết lại cuộc trò chuyện này, Lê Quốc Tuấn có muốn chia sẻ gì về Album Chợt Nhớ sắp phát hành chung với ca sĩ Phương Dung không?
Làm việc với Phương Dung là một trải nghiệm rất thú vị đối với Tuấn. Phương Dung là một người làm việc chuyên nghiệp và lao động nghệ thuật rất nghiêm túc; nên mặc dù ở xa và khác biệt về múi giờ nhưng cả hai phối hợp với nhau rất ăn ý. Phương Dung và Tuấn đã phân chia công việc rất rõ ràng, và luôn cập nhật tiến độ cho nhau biết, ngay cả với những ca khúc đơn ca của mỗi người.

Chợ Nhớ_Phương Dung_Lê Quốc Tuấn
Bìa album Chợt Nhớ của Phương Dung và Lê Quốc Tuấn

Đáng nhớ nhất có lẽ là hôm chụp hình bìa album. Khi đến địa điểm chụp mới phát hiện ra là Phương Dung đã để quên xe lăn ở sân khấu diễn đêm trước; Tuấn đã kiên quyết quay lại để lấy xe lăn cho Phương Dung vì Tuấn nghĩ hình ảnh chiếc xe lăn chính là “linh hồn” của Phương Dung rồi. Không có gì ý nghĩa bằng việc chụp được những tấm hình kỷ niệm với chính những hình ảnh đời thực của mình.

Tuấn rất mong khán giả sẽ đón nhận album này vì giọng hát và nghị lực phi thường của Phương Dung.

Xin cảm ơn Lê Quốc Tuấn đã dành cho VAVO MUSIC cuộc trò chuyện thú vị này, và chúc bạn luôn thành công trên con đường nghệ thuật!

Chia sẻ của nhạc sĩ Tuấn Khanh về ca khúc Phép Lạ trong album 'Mong Telephone Anh?' của Lê Quốc Tuấn (*Ca khúc ở phần đầu bài viết này):
MongTelephoneAnh_LeQuocTuan
"Phép Lạ và một ca khúc viết về tình yêu. Đã có nhiều ca sĩ trình bày ca khúc này như Siu Black, Nghi Văn, Nhã Ca...; nhưng ít khi tôi thể nghiệm bài hát này với một giọng nam nào, bởi tính chất hơi lập dị của bài hát - vừa cao vừa thấp, lại phải thể hiện sự dồn nén ở tất cả các âm vực. Vậy mà Lê Quốc Tuấn, từ Mỹ, đã nhắn hỏi tôi rất nhiều chi tiết, trong một thời gian dài, để bước vào bài hát này. Thật khó tin là để thu được nhiều kiểu hát trên nhiều bản hoà âm khác nhau, Tuấn đã phải mất 2 năm để hoàn thành, và tự tin gửi cho tôi bài Phép Lạ mà Tuấn tự mình đề nghị được hát. Đó là bản Phép Lạ mang một phong cách hoàn toàn khác - một bản ballad, hoà trộn với những âm thanh của dubstep, cùng giọng hát thu hút khó tả của Tuấn."
XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE