2017/10/03 Duy N.

Mai Quốc Việt sinh năm 1988 tại Lấp Vò, Đồng Tháp. Thuở bé, tính tình nhút nhát nên mãi đến cuối năm 2002 (học lớp 9), Mai Quốc Việt mới trình diễn bài hát đầu tiên trên sân khấu.

MaiQuocViet_vavomusic
Ca sĩ Mai Quốc Việt

Lên lớp 10, anh bắt đầu sinh hoạt cho các Nhà văn hoá Huyện, đi hát cổ động khắp nơi. Năm 2004, Mai Quốc Việt đạt giải nhất đầu tiên trong một chương trình văn nghệ quần chúng; sau đó sinh hoạt cho Nhà văn hoá Tỉnh Đồng Tháp được 1 năm, rồi khăn gói lên Sài Gòn. Vì ham học hỏi, nên cuộc thi ca hát nào Mai Quốc Việt cũng tham gia; và cũng nhờ vậy mà kinh nghiệm và kỹ năng âm nhạc của anh ngày càng tiến bộ.

Khởi đầu:

Mai Quốc Việt bắt đầu với dòng nhạc Bolero do ảnh hưởng từ vùng đất nơi anh sinh ra – Tây Nam Bộ, là cái nôi của dân ca và nhạc trữ tình. Đến khi tham gia các hoạt động cộng đồng và đi hát phục vụ các chương trình của địa phương, anh có dịp tìm hiểu thêm về dòng nhạc Truyền thống cách mạng. Với thể loại này, Mai Quốc Việt có cơ hội khai thác những bài hát khó hơn để rèn luyện thêm về kỹ năng thanh nhạc, cũng như nghiên cứu và tập luyện “nội lực”. Anh kể, bao nhiêu đĩa karaoke nhạc Truyền thống thời ấy mới ra, anh đều mua về hát rèn giọng để…đi thi lấy thành tích!

Năm 2007, Mai Quốc Việt bắt đầu hát thêm nhạc trẻ, Hiphop và RnB để tăng thêm tính phong phú cho các chương trình biểu diễn lưu động. Sau đó, anh nghiên cứu thêm các thể loại nhạc Jazz và Dân gian đương đại. Năm 2008, anh bắt đầu học thanh nhạc, rồi làm quen với nhiều dòng nhạc khác, như nhạc cổ điển Tây phương, Rock, dân ca Bắc bộ, Trung bộ, nhạc tiền chiến…

Kiến thức âm nhạc của Mai Quốc Việt dần dần được bổ sung đáng kể; cộng với cuộc sống tự lập xa quê đã giúp cho những rung cảm của anh với các ca khúc trở nên sâu sắc và chín chắn hơn.

Nỗ lực tự học hỏi của Mai Quốc Việt cuối cùng cũng được đền đáp bằng rất nhiều giải thưởng; trong đó có thể kể đến một số giải thưởng tiêu biểu như: Giải nhì Tiếng hát nhạc Trịnh TP.HCM (2008); Huy chương Vàng Tiếng hát Sinh viên ngành Du lịch (2009); Giải nhất Tiếng hát truyền hình Kiên Giang (2009); Huy chương Bạc Tiếng hát sinh viên các trường chuyên nghiệp (2010); Giải nhất tiếng hát Sinh viên toàn quốc (2012)…

Bước ngoặt:

Năm 2010, Mai Quốc Việt gia nhập nhóm nhạc It’s Time theo phong cách Acoustic; gồm 3 thành viên với 2 Guitar và 1 Cajon, vừa chơi nhạc vừa hát. It’s Time là nhóm nhạc tiên phong cho phong trào này lúc bấy giờ; và Mai Quốc Việt là người có công khi đã mang chiếc trống Cajon (nhạc cụ gốc Peru) đến gần với các bạn trẻ như ngày nay.

Tham gia nhóm được 6 tháng thì Mai Quốc Việt được nhiều người biết đến qua một ca khúc giả giọng mà anh chỉ hát cho vui và tung lên mạng. Khán giả khá thích thú trước khả năng hát được nhiều chất giọng khác nhau của anh. Theo Mai Quốc Việt, anh chưa từng bỏ công ra tập luyện một ngày nào; mà chính những đam mê tìm tòi và trải nghiệm nhiều dòng nhạc khác nhau đã giúp anh mô phỏng lại được thói quen ngân rung đặc trưng của từng chất giọng riêng biệt đối với mỗi dòng nhạc.

Sau bước ngoặt này, năm 2013, Mai Quốc Việt tách nhóm và chính thức hoạt động âm nhạc độc lập.

Năm 2017, Mai Quốc Việt lập gia đình và dành một nửa thời gian trong năm cho công việc kinh doanh của vợ tại Canada. Nhân dịp cuối năm anh về Việt Nam ca hát, VAVO MUSIC đã có một cuộc trò chuyện với anh:

Xa Sài Gòn chưa bao lâu đã thấy Mai Quốc Việt hát những ca khúc chất chứa nỗi niềm của một người tha hương lâu ngày?!
Có lẽ khi còn ở Sài Gòn, tôi chưa thấu cảm được hết nỗi lòng của người tha hương. Khi đặt chân đến miền đất mới, tôi mới có dịp nghe và thưởng thức những tuyệt phẩm viết về thân phận và tình yêu xa xứ. Tôi bắt đầu tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của những tác phẩm này. Và khi đặt mình vào không gian đó, tôi đọc được nỗi niềm riêng của tác giả trong các tác phẩm, bên cạnh nỗi niềm chung của thời cuộc. Tôi thấy thật may mắn khi sinh ra và lớn lên ở quê hương mình vào thời mà không có sự chia ly và mất mát nào.

Những sáng tác của các nhạc sĩ ngày xưa rất thi vị, chứa đựng nhiều cảm xúc. Tôi tìm thấy vẻ đẹp tâm hồn ở đó, rất chân thật. Là nghệ sĩ, tôi luôn muốn mình đi theo con đường đúng đắn nhất, tôi không muốn chạy theo những xáo trộn để làm chai sạn tâm hồn mình. Tôi nghe, tôi hát cho những gì tôi cảm nhận, và đó mới là mục đích tôi kiếm tìm và cống hiến cho nghệ thuật đúng nghĩa.

Mai Quốc Việt có thể chia sẻ rõ hơn về quan điểm nghệ thuật của mình?
Theo tôi, nghệ thuật là sự sáng tạo và cảm nhận. Nghệ thuật cần được tự do sáng tạo, nhưng sáng tạo thế nào để người khác có cảm nhận tốt về nó là được. Không nên quá áp đặc suy nghĩ khuôn mẫu vào nghệ thuật, vì sẽ khiến cho sự sáng tạo bị nghèo nàn đi.

Nghệ thuật âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung luôn cần sự chân thực, đôi khi là giản dị, để giữ lại tính thẩm mĩ và giá trị lưu truyền về sau.

Đến bây giờ, Mai Quốc Việt đã tìm ra dòng nhạc mà mình thực sự muốn theo đuổi và gắn bó lâu dài?
Tôi đã từng tìm hiểu và thử thách với nhiều dòng nhạc, mỗi dòng nhạc đều có dấu ấn và sự lôi cuốn riêng. Nhưng tôi nghĩ mình yêu thích nhất thể loại Ballad trữ tình, vì nó chân thật và chứa nhiều triết lý sống. Khi hát các tác phẩm của những nhạc sĩ như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, Trầm Tử Thiêng…, tôi thấy mình trưởng thành hơn. Và tôi nghĩ, nếu gắn bó lâu dài thì tâm hồn mình sẽ được nuôi dưỡng để càng trở nên tốt đẹp hơn!

Ai là người thầy lớn trên con đường âm nhạc của Mai Quốc Việt?
Bất cứ ai đi qua cuộc đời tôi đều là một người thầy của tôi; vì dù ít hay nhiều, họ đều giúp tôi học được một bài học nhất định về cuộc sống. Nhưng để gọi là “người thầy lớn”, thì tôi có 2 người:

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Người mà tôi chỉ gặp qua âm nhạc; nhưng ông đã cho tôi thêm một đời sống khác, song song với đời sống thực tại: đó là đời sống tâm hồn. Ông dạy cho tôi cách yêu thiên nhiên, yêu con người; chỉ cho tôi cách hưởng thụ vui chơi với những gì đơn giản nhất; cho tôi biết mỉm cười trước khổ đau, và hài lòng với hiện tại…; hay nói cách khác là chỉ cho tôi biết cân bằng.

NSƯT Quang Lý – Thầy là người dạy tôi cách hát nhẹ như ru; dạy tôi sống với nghệ thuật bằng trái tim; dạy tôi không bon chen, ganh ghét đồng nghiệp và không đánh mất chính mình.

Có vẻ như sau khi lập gia đình thì Mai Quốc Việt nói chuyện “già” hơn?!
Lập gia đình giúp tôi trưởng thành hơn, và cũng cho tôi một khoảng lặng để nhìn lại. Sau những vấp ngã và đứng lên, tôi mới ngộ ra: cuộc sống không bao giờ bằng phẳng cả; nhưng có những điều tôi tin và luôn tin. Tôi nghĩ chỉ cần luôn giữ sự chân thành, vị tha và suy nghĩ tích cực thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết viên mãn.

Được biết Mai Quốc Việt cũng có sáng tác nhạc. Bạn có thể cho biết hát nhạc do mình viết có gì thú vị hơn so với hát nhạc của người khác?
Ca khúc mình viết ra thì nó là đứa con của mình rồi. Nó được viết nên từ những gì mình đã trải nghiệm nên sẽ “thật” như nhật ký; và khi hát cảm giác cũng thăng hoa hơn. Trong từng giai đoạn khác nhau mình sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và vốn sống; và nếu được ghi lại bằng âm nhạc và chính mình hát lên như vậy thì còn gì tuyệt vời bằng!

Kế hoạch âm nhạc sắp tới của Mai Quốc Việt là gì?
Đã đến lúc tôi dành trọn thời gian và niềm đam mê cho dòng nhạc mà mình yêu thích. Tôi cũng sẽ tập trung vào việc sáng tác và trình bày các ca khúc của mình.

Cảm ơn Mai Quốc Việt, và chúc bạn luôn thành công trên con đường âm nhạc của mình!

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE