2017/07/22 Duy N.

Năm 2012, người ta bất ngờ khi kiến trúc sư Nguyễn Đình Thanh Tâm – một ca sĩ “tay ngang” đoạt giải thưởng cao nhất do hội đồng nghệ thuật bình chọn trong chương trình Sao Mai Điểm Hẹn – một chương trình nặng tính học thuật, biểu diễn chuyên nghiệp. Nghe anh hát những bài hát mang nhiều chất liệu dân gian Bắc Bộ, với phong cách ma mị và nổi loạn rất “Bắc”, nhiều người vẫn ngỡ ngàng khi biết rằng anh sinh ra và lớn lên ở miền Tây.

NguyenDinhThanhTam_1_vavomusic
Hình ảnh và âm nhạc trước đây của Nguyễn Đình Thanh Tâm

Đến năm 2014, Nguyễn Đình Thanh Tâm tốt nghiệp Thủ khoa thanh nhạc, trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội; chính thức hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp; và rồi một thời gian sau đó thì… lặn mất tăm!

Điều gì đã mang Thanh Tâm trở lại sau một thời gian dài vắng bóng?
Cảm xúc! Một thời gian dài Tâm giống như sống trong tâm trạng của một người “vô cảm” – nghe nhạc không thấy thích, hát nhạc không thấy hay. Thời gian đó Tâm tập trung vào học sáng tác và sản xuất âm nhạc. Rất may là dạo gần đây cảm xúc âm nhạc trong Tâm đã dần quay lại!

Nhưng đâu rồi cái “ngông” của Thanh Tâm ngày xưa với hình ảnh “quái dị” và phong cách âm nhạc đầy ma mị?
Ai rồi cũng phải “già” đi, nhất là với một người sống nội tâm và đa cảm như Tâm! Thực ra, cái “tôi” của Tâm không mất đi, mà chỉ lớn lên, trưởng thành hơn theo thời gian. Nghe Tâm hát tình ca, người ta vẫn nhận ra ngay đó là Tâm; với những cái nhả hơi, tung tẩy, hát như nói, như đùa với nốt nhạc, nhưng vẫn không kém phần tình cảm và sâu lắng.  Hát tình ca làm Tâm thấy mình tĩnh tại và an yên. Thật mừng khi Tâm được khán giả ủng hộ mình nhiều hơn mong đợi!

NguyenDinhThanhTam_2_vavomusic
Hình ảnh và âm nhạc của Nguyễn Đình Thanh Tâm hiện tại

Việc học sáng tác và sản xuất âm nhạc trong thời gian vắng bóng vừa rồi có giúp cho Thanh Tâm hát tình ca dễ hơn?
Có, nhưng chỉ một phần! Chủ yếu vẫn là do kinh nghiệm sống và sự trải nghiệm nghề giúp Tâm chín chắn hơn. Việc học giúp cho Tâm kết nối nhanh hơn với không gian mà bài hát và bản phối mang lại; còn việc xử lý ca khúc vẫn là theo cách tư duy chủ quan của Tâm!

Đang giữa mùa Hè mà Thanh Tâm phát hành single “Ở Lại Mùa Đông“?!
Thật ra sống ở Sài Gòn rất khó phân biệt các mùa rõ rệt. Vả lại, Tâm chỉ hát theo cảm xúc chứ không quan trọng chuyện phải “hợp thời tiết” lắm! Hy vọng mọi người nghe bài này xong sẽ thấy đỡ ngột ngạt hơn trong những ngày Hè oi bức!

Cũng giống như việc bài hát Mùa Chim Én Bay của Thanh Tâm phát hành đã lâu, nay bỗng dưng trở thành Ca khúc của tháng trên VAVO MUSIC?!
Tâm cũng thực sự bất ngờ vì điều này! Đây chính là một bằng chứng cho thấy khán giả cũng không nghe nhạc theo mùa! (Cười)

Liệu sẽ có một lần “vô cảm” khác trong tương lai?!
Tâm không chắc lắm! (Cười) Sắp tới, chưa biết được Tâm sẽ làm gì tiếp theo, bởi Tâm sống và hát theo kiểu khá chiều chuộng bản năng của mình. Chỉ biết rằng, tình ca là thứ gây cho Tâm hứng khởi tột cùng trong thời gian này. Cảm ơn những khán giả đã luôn ở lại và cổ vũ Tâm, dù Tâm có đang say mê dòng nhạc nào thì Tâm vẫn sẽ hát bằng tất cả sự trân trọng dành cho ca khúc.

Xin cảm ơn Nguyễn Đình Thanh Tâm!

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE