2018/06/15 Jonah

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, cha đẻ của hàng loạt hit đình đám: Vầng trăng khóc, Nhật ký của mẹ, Con đường mưa… cho biết, anh không nghe nhạc của nhạc sĩ khác để tránh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó anh còn chia sẻ, mình rất tự hào về con đường âm nhạc và thanh xuân rất đặc biệt của mình.

nhac si nguyen van chung
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhìn lại quá khứ, khoảng vài năm về trước, có lẽ Nguyễn Văn Chung là một trong những nhạc sĩ hot nhất nhì showbiz khi là chủ nhân của hàng loạt hit đình đám như: Chiếc khăn gió ấm, Mùa đông không lạnh, Vầng trăng khóc, Con đường mưa… Hiện tại khán giả không còn thấy nhiều hit của anh nữa? Có phải do phong độ, cảm xúc hay anh có kế hoạch dự định nào khác?

Trong vòng 3, 4 năm trở lại đây, tôi muốn tập trung khai thác  mảng để tài âm nhạc thiếu nhi, vốn đang bị lãng quên và thiếu thốn. Tôi đã dành tất cả thời gian, tâm sức để hoàn thành Quyển sách nhạc 100 bài hát thiếu nhi và vừa tổ chức thành công liveshow thiếu nhi Gia đình nhỏ hạnh phúc to ngày 1-6 vừa rồi!

Tôi thực hiện dự án này trước tiên là vì các con của tôi. Tôi muốn chúng được sống trong một môi trường âm nhạc đúng nghĩa dành cho thiếu nhi – vô tư và trong sáng. Tiếp nữa là để tặng cho thế hệ thiếu nhi hiện nay một khu vườn âm nhạc thiếu nhi sạch và chất lượng. Cuối cùng là cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, cho sự nghiệp sáng tác của tôi.

Có vẻ như anh đang dành rất nhiều tâm huyết cho nhạc thiếu nhi? Ngoài tuyển tập 100 ca khúc thiếu nhi anh có dự định nào khác?

Đúng, tôi rất tâm huyết với dự án âm nhạc thiếu nhi và tôi thật sự tự hào về nó. Đó là điều ý nghĩa nhất tôi đang làm, cho sự nghiệp âm nhạc của mình! Trước mắt là vậy, khi nào khu vườn thiếu nhi xanh tươi, tôi sẽ quay lại với mảng đề tài sở trường quen thuộc của mình!

Anh có muốn các con của anh theo con đường ca hát và hoạt động nghệ thuật như mình?

Tôi muốn các con được tự do lựa chọn con đường các con thích đi, học điều gì các con hứng thú và trau dồi những môn các con có năng khiếu. Tôi không cần ép buộc các con đi theo mình, vì điều đó không có ý nghĩa với các con. Khi các con được theo đuổi con đường các con đã chọn, thì chúng sẽ hết lòng hơn, sẽ đam mê hơn và không dễ dàng bỏ cuộc mỗi khi gặp khó khăn!

Chỉ mong muốn sao các con có một tuổi thơ đầy tiếng cười, một môi trường học tập thoải mái, và một cuộc sống yên bình hạnh phúc.

Anh thường sáng tác dựa vào cảm xúc chính mình hay đơn đặt hàng và những câu chuyện của mọi người xung quanh? Anh thích nhất ca khúc nào của mình cho đến lúc này?

Tất cả những bài hát của tôi, dù là bài hát tình yêu, thiếu nhi hay những đơn đặt hàng… đều xuất phát từ cảm xúc của tôi, nhận thức của tôi về thế giới này. Tôi vốn chỉ là một nhạc sĩ chuyên viết nhạc bằng cảm xúc của chính mình mà thôi.

Ca khúc tôi vừa viết ra lúc nào cũng là ca khúc tôi thích nhất. Còn mỗi ca khúc đều gắn liền với những kỷ niệm của tôi, cho nên tôi đều yêu thương trân trọng từng ca khúc đã viết.

Nhiều khán giả cho rằng, nhạc của anh từng là thanh xuân của họ, chắc anh rất tự hào?

Đúng, tôi vô cùng tự hào và vui sướng khi nghe nhiều khán giả chia sẻ rằng nhạc của tôi là thanh xuân của họ, gắn liền với những kỷ niệm, những câu chuyện tình của họ! Và tôi chắc chắc rằng, nhạc thiếu nhi của tôi cũng sẽ trở thành tuổi thơ của thế hệ thiếu nhi hiện giờ.

Các ca khúc hit dạo gần đây hầu như đều do những nhạc sĩ trẻ sáng tác, anh đánh giá như thế nào về những cái tên như Châu Đăng Khoa, Đỗ Hiếu, Tiên Tiên, Tiên Cookie, Khắc Hưng? Anh ấn tượng và hay nghe nhạc của ai nhất?

Các bạn nhạc sĩ trẻ bây giờ đều rất giỏi, được đào tạo bài bản, có đam mê, có cá tính âm nhạc mạnh mẽ của riêng mình, và đều đáng được trân trọng.

Từ lúc quyết định chọn sáng tác là con đường chuyên nghiệp của mình đến giờ, tôi phải từ bỏ một sở thích của tôi đó là nghe nhạc, vì thế tôi ít khi nào nghe nhạc ai cả. Bởi tôi được trời phú cho một năng lực là nghe và nhớ rất nhanh. Tôi rất sợ mình bị ảnh hưởng, khi nghe một bài hát hay, tôi sẽ nhớ ngay và nhớ rất rõ giai điệu của nó.

Qua họ, anh có nhớ lại khoảng thời trẻ sung mãn của mình?

Không, mỗi người có một con đường khác nhau. Tôi tự hào về con đường của mình, về thanh xuân của mình, và nó đặc biệt, không giống với ai, không chịu ảnh hưởng của ai. Một mình tôi dấn thân, phiêu lưu và háo hức với những thách thức, những bất ngờ, những mối duyên… gặp phải trên đường.

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE