2019/02/28 Jonah

Vào ngày 28/2/2019, trên trang chủ của Google bất ngờ xuất hiện hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm đàn guitar. Được biết, đây là cách mà Google Doodles vinh danh cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh trên trang chủ Google nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của ông. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một người Việt Nam.

Với những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Google Doodles lựa chọn để vinh danh trên trang chủ của Google, nhằm tôn vinh những cống hiến của ông cũng không có gì quá khó hiểu.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xúc động: “Đây là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh”.

Trước đó, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có nhiều giải thưởng quốc tế: Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như Bob Dylan Của Việt Nam (BBC), Nhạc Sĩ Được Yêu Mến Nhất Tại Việt Nam (The Washington Post). Ông là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm Xưa và Ca Dao Mẹ, hơn 2 triệu album được bán ra.

Khi ông qua đời vào năm 2001, nhiều tờ báo lớn quốc tế như The New York Times, Los Angeles Times, BBC,… đã đưa tin về lễ tang cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại. Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như vinh danh những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh…

Cùng ngày, tại Thành phố Hồ Chí Minh, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã tổ chức họp báo ra mắt tuần lễ Trịnh Công Sơn nhân kỉ niệm 18 năm ngày mất của ông.

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE