2018/01/29 Duy N.

Những ngày này, không khí Tết cổ truyền Việt Nam đã rộn ràng khắp nơi, không chỉ trong nước, mà còn lan toả khắp các cộng đồng người Việt trên thế giới.

NhipCauAmNhac2018_vavomusic
VAVO MUSIC chúc mừng năm mới Xuân Mậu Tuất 2018

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện được trở về sum vầy với gia đình trong những thời khắc giao mùa thiêng liêng của đất trời. VAVO MUSIC xin mở Nhịp cầu âm nhạc Xuân Mậu Tuất 2018, với mong muốn kết nối tất cả người Việt, dù đón Tết ở đâu, một mùa Xuân đầm ấm và hạnh phúc.

  1. ĐÓN XUÂN NÀY NHỚ XUÂN XƯA | Xuân Phú Châu Kỳ Link
  2. XUÂN KHÔNG MÀU | Lê Quốc Tuấn Tăng Nhật Tuệ Link
  3. MONG XUÂN | Nguyễn Đình Thanh Tâm Ngô Đăng Duy Link
    5:01

[Mỹ] Ca sĩ Xuân Phú: “Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa”
XuanPhu_NhipCauAmNhac2018_vavomusic
Ca sĩ Xuân Phú

‘Thật ra đây không phải mùa Xuân đầu tiên Phú xa gia đình. Năm 2002 Phú đã đón giao thừa một mình ở Sài Gòn. Cảm giác cô đơn, trống trải đến lạ thường, sau bao nhiêu năm quây quần bên gia đình vào giây phút thiêng liêng nhất trong năm, thì năm ấy chỉ có một mình trong căn nhà tĩnh mịch.

Sài Gòn chỉ đông đúc và ồn ào vào ngày thường, còn ngày Tết thì người ta về quê hết, bạn bè cũng không ai ở lại. Lúc ấy Phú mới thấm thía và đồng cảm với những người không có gia đình, không có nơi để về. Nghèo hay giàu thì có ý nghĩa gì chứ nếu như thực sự không có một chỗ dựa tinh thần, nhất là vào những thời khắc lẽ ra mọi người phải được đoàn tụ. Lúc đó Phú tự an ủi mình là dù sao mình không về được chỉ vì yêu cầu công việc, sẽ ăn Tết muộn vậy.

Đến năm nay thì Phú lại đón Tết ở một nơi rất xa, cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Nhưng thời điểm hiện tại thì Phú không còn cảm giác u buồn như 16 năm về trước nữa, chắc có lẽ đã quen với cảm giác đó rồi! Dù có một chút nhớ nhà, một chút bâng khuâng, nhưng nơi đây vẫn có những niềm vui nho nhỏ an ủi đứa con xa quê hương này.

Xuân Phú muốn gửi tặng khán giả ca khúc Đón xuân này nhớ xuân xưa nhân dịp năm mới. Bài hát này đối với Phú không chỉ đơn thuần là tình yêu thơ mộng của đôi lứa, nó còn là bức tranh lãng mạn đầy chất thơ gợi chút nhớ nhung về những kỷ niệm xưa cũ, về gia đình, về quê hương… Mong một ngày không xa, Phú sẽ lại được hát ca khúc này trên mảnh đất yêu thương của mình.’


[Mỹ] Ca sĩ Lê Quốc Tuấn: “Xuân Không Màu”

‘Cũng đã lâu rồi Tuấn không còn ăn Tết ở Việt Nam; một phần vì gia đình đã chuyển sang đây, phần khác là do bận rộn công việc. Tuy nhiên mỗi lần Tết đến, Tuấn cũng như bao kiều bào khác vẫn mong muốn có dịp được ăn Tết trên quê hương mình.

Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng; và trên thực tế thì Tuấn đã thấy rất nhiều người không thể về quê sum vầy với gia đình, vì nhiều lí do. Trong số họ có những người là bạn bè và người quen của Tuấn, đặc biệt là các bạn du học sinh; nên Tuấn rất hiểu cảm giác cô đơn, buồn tủi của những người phải đón Tết xa nhà.

Đây cũng là lí do Tuấn chọn ca khúc Xuân không màu để hát tặng khán giả trong dịp Tết năm nay. Đây không phải là ca khúc mới, nhưng lời ca khúc thì lột tả được hết cung bậc cảm xúc của những người ở lại. Cũng có nhiều ca sĩ đã hát bài này, và chọn kết bài bằng điệp khúc để tạo một cảm giác hy vọng hơn; nhưng Tuấn lại làm ngược lại, thậm chí còn làm khác hơn bằng cách hát đảo ngược luôn phần lời của phiên khúc, để nhấn mạnh thêm nỗi buồn.

Nhưng đó là nỗi buồn có thật, và nhiều người phải đối diện với nó, thậm chí là vào chính khoảnh khắc mà chúng ta nghĩ rằng chỉ dành riêng cho niềm vui và nỗi hân hoan – Giao thừa.’


[Việt Nam] Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm: “Mong Xuân”

‘Lần đầu tiên cất lên câu hát “về thôi, ngoài kia đã sắp sang xuân rồi“, lòng tôi như thắt lại.

Là một người Việt, đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, tôi cũng không tránh khỏi cảm giác chới với, cần được tựa nương mỗi khi Tết đến. Nghĩ cũng lạ, cái chốn thân thuộc, ấm áp và vững chãi nhất của một người, không phải là chốn nhà cao cửa rộng, chăn ấm nệm êm nơi đất khách quê người, mà chỉ đơn giản là một mảnh vườn sau. Ở đó có gia đình, có bà, có mẹ, một gian bếp nhỏ ngào ngạt mùi bánh chưng, mùi khói hương quyện vào mấy cành đào mai ngày Tết.

Lúc cảm xúc đang dào dạt nhất, tôi hát mộc với guitar một đoạn nhỏ, gửi qua tin nhắn cho mấy người bạn phương xa. Người ta nhắn lại “bài gì mà nghe buồn quá, ngồi khóc ngon lành trong xe hơi”. Tự nhiên tôi cũng chảy nước mắt, mình ở trên chính quê hương mình mà đã gần năm chưa được về thăm nhà. Cuộc sống vội vã cuốn ta đi, nhiều khi giật mình nhìn lại, tròn mười năm ở Sài Gòn mà số lần về thăm quê chưa tròn chục.

Về đi !“, tôi nhớ hoài mẹ tôi hay dặn, ra đường niệm Phật, về nhà cũng niệm Phật, và rảnh rỗi thì về quê với mẹ. Hình như sau những bay nhảy, tung hoành, trong tiềm thức người ta vẫn cần một nơi chốn để về, để được bình an. Chỉ cần, được “về mà tay nắm chặt bàn tay“, cảm nhận được sự ấm áp thật thà của người mình thương yêu, thì bao nhiêu sóng gió ngoài kia cũng thành nhỏ bé.

Tôi ước mong, Tết này không chỉ có tôi, mà tất cả những người con xa quê đều được về nhà. “Mong xuân” tận sâu chỉ đơn giản là mong được trở về. Xin được gửi bài hát này thay lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất đến tất cả các khán thính giả, các anh chị em nghệ sĩ trong và ngoài nước. Chúc mọi người có được một mùa xuân ấm áp trọn vẹn bên gia đình và người thân!’


VAVO MUSIC XIN CẢM ƠN CÁC NGHỆ SĨ ĐÃ THAM GIA NHỊP CẦU ÂM NHẠC XUÂN MẬU TUẤT 2018. KÍNH CHÚC QUÍ NGHỆ SĨ VÀ KHÁN GIẢ NGƯỜI VIỆT TRÊN THẾ GIỚI MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG!

– Tháng Chạp xuân Mậu Tuất 2018 –

Hình ảnh: Christine Jade, Ngô Viết Đại Dương, Kim Quân Đặng 
Thiết kế: Theodore Bui, Lý Nhân
Hoà âm: N. Boro, Văn Tứ Quý, Quang Ngọc
Thu âm: Vuson studio, Minh Hà Studio, Quang Ngọc Studio
XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE