2018/06/28 Jonah

Ngoài trải lòng về cuộc sống hiện tại với độc giả VAVO MUSIC, ca sĩ Như Hảo còn bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian mới đăng quang Tiếng hát truyền hình 1992 như một kỷ niệm đẹp không bao giờ quên.

ca si nhu hao
Ca sĩ Như Hảo
Chào Như Hảo, thời gian gần đây, khán giả thấy chị trở về nước và thỉnh thoảng xuất hiện trong một số chương trình ca nhạc, lí do gì chị lại chọn thời điểm này để trở về?

Trước tiên, Như Hảo muốn gửi lời chào đến khán giả VAVO MUSIC! Hai năm gần đây, Hảo có về nước đi hát trở lại, nhưng chỉ hát cho các chương trình truyền hình của thành phố, và của tỉnh Đồng Nai là chính. Thỉnh thoảng có tham gia vào các show mà Hảo thích như: Sol Vàng, Tình Khúc Vượt Thời Gian, Thay Lời Muốn Nói, Cửa Sổ Tình Yêu…

Và lần này về mục đích chính của Hảo là để thăm Mẹ và kết hợp xem có chương trình nào phù hợp thời gian thì mình sẽ tham gia. Có nhiều lời mời nhưng Hảo rất tiếc phải từ chối vì trùng lắp với công việc riêng trong gia đình. Mong rằng sắp tới có cơ hội tham gia nhiều hơn.

Hiện tại rất nhiều ca sỹ hải ngoại về Việt Nam hoạt động nghệ thuật trở lại. Nhiều khán giả nói rằng thời thế đã thay đổi và Mỹ không còn là thiên đường âm nhạc nữa? Điều đó có đúng với chị?

Thật sự Như Hảo tin là ở đâu cũng có thể là thiên đường của mình; nếu mình cảm thấy hạnh phúc từ trong lòng, thì nơi đó chính là thiên đường. Như Hảo không biết rõ lắm về các anh chị khác; nhưng riêng mình, Hảo biết rằng ca hát là một đam mê và khán giả là cội nguồn của hạnh phúc. Hảo trở về Việt Nam là để được thỏa mãn hạnh phúc đó, được ca hát nhiều hơn, có nhiều khán giả lắng nghe mình hơn . Nhưng điều quan trọng nhất, là được trở quê hương, được hát tiếng nước mình, cho dân mình nghe, trên chính đất nước mình thì đối với Hảo nó là một điều thiêng liêng, tuyệt vời mà không có điều gì có thể so sánh được.

Khoảng thời gian sống bên Mỹ đối với chị như thế nào?

Ở Mỹ, ở Việt Nam, hay ở bất cứ đâu cũng vậy mình cũng vẫn phải đi làm, để nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình, không làm gánh nặng cho cộng đồng cho xã hội. Cuộc sống mà, sẽ có lúc vui, có lúc buồn, lúc thăng trầm, lúc thuận lợi, quan trọng là mình vượt qua nó như thế nào. Riêng ở Mỹ thì Hảo thấy thời tiết, môi trường có đôi chút thuận tiện hơn, xã hội nề nếp và an toàn. Nói chung, Hảo khá thích cuộc sống bên Mỹ.

Bên đó chị vẫn thường đi hát chứ, và hát ở đâu?

Thỉnh thoảng có lời mời thì Hảo biểu diễn ở các chương trình gây Quỹ cho các hội Từ thiện. Có khi là các chương trình nhạc thính phòng nho nhỏ của tư nhân. Có khi là Dạ Vũ của cộng đồng nào đó… Nói chung cũng không theo lịch trình gì cố định. Có lời mời và thuận tiện thì Hảo tham gia.

Có lẽ thường xuyên nhất là hát cho Ca Đoàn của Nhà Thờ. Là con Chúa, Hảo cảm tạ Chúa qua tiếng hát lời ca và khả năng mà Chúa đã ban riêng cho mình. Hảo đi lễ rất thường xuyên, chỉ trừ khi bận đi diễn hay có việc gì đặc biệt lắm Hảo mới không đi lễ thôi.

Một Như Hảo hiện tại như thế nào? Về âm nhạc lẫn cuộc sống?

Nếu chỉ nói vắn tắt vài từ thì như thế này: Như Hảo yêu đời, yêu nhạc, yêu người và thiết tha với cuộc sống hiện tại của minh. Xin hiểu chữ “người” ở đây chính là khán thính giả của Hảo, những động lực giúp Hảo giữ được ngọn lửa đam mê âm nhạc trong lòng và sung sướng cất cao tiếng hát mỗi khi đứng trên sân khấu.

Còn cuộc sống hiện tại của chị và gia đình thì như sao?

Hảo đang sống với con gái. Bé được 16 tuổi rồi. À còn có 2 chú chó mà Hảo rất cưng nữa! (cười). Cũng như bao người phụ nữ bình thường khác, hằng ngày Hảo đi làm, về nấu nướng, dọn dẹp, lo cho tụi nhỏ. Tối thì Hảo nghe nhạc, đọc sách, luyện thanh, luyện giọng. Cuối tuần Hảo đi lễ, chợ búa, shopping, đi ăn với con, với bạn bè thân thiết . Thỉnh thoảng có show gần xa thì bay đi hát. Mỗi năm một vài lần về Việt Nam thăm mẹ và gia đình, tranh thủ kết hợp thực hiện MV, album nhạc mới, quay hình cho các chương trình, biểu diễn một vài nơi …. Nói chung, thú vị và nhẹ nhàng.

Ở độ tuổi của chị, người ta thường mong muốn gia đình, con cái hạnh phúc bình an. Chắc với Như Hảo cũng thế vì cuộc đời chị đã quá nhiều biến động?

Ở Mỹ, Hảo có biết một câu “There is a skeleton in every closed cabinet” – hiểu nôm na rằng luôn có một bộ xương trong các tủ đóng kín. Vì là người của công chúng, nên Như Hảo trải lòng ra như là một cách tin cậy tri ân khán giả của mình thôi; chứ cuộc đời Như Hảo cũng như mọi người bình thường, có buồn có vui. Và Hảo cũng như mọi người, luôn mong muốn bình an. Và bình an thật sự phải đến tự chính mình. Âm nhạc giúp Hảo bình an và chính khán giả là nguồn hạnh phúc bất tận của Hảo.

Ai cũng từng có một thời vàng son, chị cũng vậy. Chị có hối tiếc về thời vàng son đó của mình?

Như Hảo nhớ có lần đọc Siddhartha – Câu Chuyện Dòng Sông – của Herman Hess, ông có nói đại loại “Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Thời gian như dòng sông , chảy mãi không ngừng, tất nhiên chả bao giờ trở lại. Cho nên Như Hảo luôn trân quý những gì mình đã có, hiện có hơn là tiếc nhớ hào quang của quá khứ. Sống hết mình, tận hưởng hạnh phúc mà mình đang có. Sáng thức dậy chào đón ánh bình minh chào đón những điều thú vị sắp diễn ra như Kahlil Gibran nói: “Tạ ơn Đời mỗi sớm mai thức dậy, có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Kỷ niệm nào trong sự nghiệp ca hát mà chị nhớ nhất?

Có lẽ đó là lần Như Hảo may mắn đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh năm 1992 . Phải nói là rất nhớ, những cảm xúc tuyệt vời, những nụ cười, những lời chúc mừng của bạn bè. Nhớ những vòng tay ôm thắm thiết chia sẻ hạnh phúc với mình. Đặc biệt là gương mặt tự hào của cha mẹ khi Hảo khi biết tin.

Quả thật, Như Hảo rất hiền lành, đằm thắm và vô cùng thân thiện. Chị thấy đó là ưu điểm hay khuyết điểm của mình?

Như Hảo tin rằng không phải chỉ riêng mình, mà ai cũng vậy. Nhân Chi Sơ, Tính Bản Thiện mà .Đôi khi gặp phải sóng gió cuộc đời, để tồn tại thì phải gồng mình lên, chứ ai ai cũng muốn hiền lành bình an tốt đẹp. Sự thật thì Hảo cũng hay được nhắc nhở là phải năng động hơn, xã giao hơn, tiếp xúc rộng rãi hơn đễ dễ thành công hơn….. Nhưng Hảo chịu thua, vì không thể cố gắng sống khác con người mình. Có lẽ cũng chính vì vậy mà suốt đời chắc Hảo cũng vậy quá… (cười).

Trong showbiz thì chị có thân với những nghệ sĩ nào và họ đã từng giúp đỡ chị trong những lúc khó khăn. Chị có thể chia sẻ với khán giả?

Trong giới nghệ sĩ của Hảo, cũng dễ thương lắm! Ai cũng bận rộn, nên cho dù ngày thường ít khi qua lại; nhưng hễ có dịp là thương yêu giúp nhau rất thiệt tình. Như Hảo may mắn có được biết bao người bạn, người anh chị như vậy trong nghề. Từ các đàn anh như anh Huỳnh Tiết vẫn giúp đỡ giới thiệu show; đến anh Hoài Nam tận tình giúp đỡ, góp ý, tập luyện cho Hảo những ngày đầu trở lại Việt Nam; đến các đồng nghiệp thuở nào như Đông Đào, Đông Quân…; đến các em biên tập viên như Quỳnh Hương ,Quốc Quân… đều rất ưu ái, chăm sóc và dành cho Hảo nhiều thuận lợi trong nghề nghiệp.

Nhân đây, Như Hảo cũng xin gởi lời cảm ơn chân thành tự đáy lòng đến tất cả những sự yêu thương và chăm sóc đó!

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE