2017/09/27 Duy N.

Phan Mạnh Quỳnh không còn là một cái tên xa lạ với người yêu nhạc. Tuy nhiên, để có được ngày hôm nay, anh đã trải qua một hành trình không hề dễ dàng.

PhanManhQuynh_vavomusic
Ca sĩ Phan mạnh Quỳnh
Bài viết này nằm trong Top 3 nội dung được quan tâm nhất năm 2017 trên VAVO MUSIC.

Được biết đến từ năm 2015 sau hiệu ứng của ca khúc Vợ người ta; Phan Mạnh Quỳnh đã nhanh chóng tạo được một chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt. Quả thực, nếu tính thời điểm đó là mốc khởi đầu thì dường như mọi thứ đến với Quỳnh quá dễ dàng.

Thế nhưng, Vợ người ta không phải sản phẩm đầu tay của Quỳnh; và thực tế thì giọng ca người Nghệ An đến với âm nhạc từ rất lâu trước đó rồi. Chính xác là khi anh chàng mới 15 tuổi và vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngả rẽ thứ nhất: Bút là dùng để gõ nhịp, không phải để viết!

Phan Mạnh Quỳnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có năm người con ở Nghệ An. Dẫu trong nhà không có ai làm nghệ thuật, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà Quỳnh luôn có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc. Năm lớp 9, dù còn chưa biết tí gì về nhạc lý, anh đã bắt đầu thử sáng tác. Thuở đó, đàn không có, Quỳnh đã phải tập “ké” ở Nhà thờ. Cho đến năm lớp 12, anh mới dám mượn một cây đàn và lần đầu tiên phối được một ca khúc hoàn chỉnh có tên Nơi ấy con tìm về.

Tốt nghiệp PTTH, Phan Mạnh Quỳnh đã quyết định Nam tiến để học đại học. Đây có thể coi là ngả rẽ đầu tiên trong hành trình âm nhạc của Quỳnh. Bởi nếu cứ bám trụ ở quê, chắc chắn anh không thể được như ngày hôm nay.

Trở lại với chàng sinh viên nghèo khi ấy; mặc dù cũng sáng chiều cắp sách lên giảng đường như ai, nhưng thay vì tiếp thu kiến thức thì trong đầu Quỳnh lại chỉ có giai điệu và giai điệu. Trong khi đó, bút thì dùng để gõ nhịp, chứ không phải để viết.

Để được tiếp tục sống với niềm đam mê từ thưở học trò của mình, Phan Mạnh Quỳnh từng lập nhóm để đi hát phòng trà. Hát 5 ngày, nhóm của Quỳnh được trả cát sê 150.000 đồng, đủ để cả hội ăn một bữa kem. Lại có thời điểm, anh rao bán nhạc của mình trên mạng như người ta bán mỹ phẩm online. Thế nhưng, đến khi có người hỏi mua 500.000 đồng/bài thì Quỳnh lại chẳng bán, vì thấy không đáng.

Ngả rẽ thứ hai: Tiếp tục dùng bút gõ nhịp trên giảng đường, hay dừng lại?

Sau hai năm làm sinh viên, Phan Mạnh Quỳnh đã quyết định thả mình vào ngả rẽ thứ hai, đó là nghỉ học đại học. Dù là một quyết định liều lĩnh, nhưng may mắn cho Quỳnh khi được gia đình ủng hộ hết mực.

Thời điểm ấy, Quỳnh bắt đầu làm việc cho một phòng thu. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm, anh chàng tách ra làm riêng. Dẫu gặp phải không ít khó khăn trong việc duy trì hoạt động của phòng thu, thế nhưng cũng nhờ khoảng thời gian này mà Phan Mạnh Quỳnh bắt đầu có những mối quan hệ với giới ca sĩ.

Năm 2011, Nơi ấy con tìm về, sáng tác được Phan Mạnh Quỳnh viết khi còn là một câu học sinh, đã được Hồ Quang Hiếu thể hiện tương đối thành công. Một năm sau, Quỳnh hợp tác với Ưng Hoàng Phúc trong mini album Để mọi thứ qua đi. Tiếp đó, anh chàng ghi dấu ấn với hai ca khúc đình đám trong năm 2014 là Khóc trong mưa do Ngô Kiến Huy thể hiện, và đặc biệt là Người yêu cũ qua tiếng hát của Khởi My.

Mặc dù dần tạo được tên tuổi với vai trò là một nhạc sĩ tiềm năng, thế nhưng Phan Mạnh Quỳnh vẫn luôn khao khát nhiều hơn thế. Tự tin vào chất giọng rất riêng của mình, nên Quỳnh còn muốn mọi người biết đến mình như một ca sĩ. Chính vì thế mà thi thoảng, Quỳnh vẫn tự hát tự thu những ca khúc do mình tự sáng tác.

Ngả rẽ thứ ba: Nhà nhà nghe Vợ người ta, người người hát Vợ người ta!

Và rồi, năm 2015 đánh dấu ngả rẽ lớn nhất trong hành trình âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh. Đó là thời điểm mà Vợ người ta, một ca khúc được Quỳnh viết cho vui đồng thời cũng do chính Quỳnh thể hiện, bất ngờ trở thành một hiện tượng mạng.

Nhà nhà nghe Vợ người ta, người người hát Vợ người ta. Ngay cả bản MV không chính thức của ca khúc này cũng cán mốc kỷ lục hơn 100 triệu lượt xem. Còn bản thân Phan Mạnh Quỳnh đã lần đầu được vinh danh bởi những giải thưởng âm nhạc lớn.

Cuộc sống của Phan Mạnh Quỳnh lúc này thay đổi chóng mặt. Quỳnh ra đường đã có người để ý, gọi chào. Quỳnh phải tập làm quen với không khí của những buổi chụp hình, dù rất ngại lên hình. Và Quỳnh bắt đầu được mời đi hát, được nhìn nhận như một ca sĩ.

Tuy nhiên, dù mang đến không ít thành công cho Phan Mạnh Quỳnh, nhưng Vợ người ta cũng khiến cho khả năng của anh không được đánh giá một cách chính xác. Đó cũng là điều mà Quỳnh luôn canh cánh trong lòng, kể cả khi đã có được một vị trí nhất định trong lòng nhạc Việt.

Ngả rẽ thứ tư: Hồi ức

Có lẽ vì lý do này mà một năm sau, Phan Mạnh Quỳnh đã quyết định tham gia chương trình Sing My Song – Bài hát tôi yêu mùa đầu tiên. Đây là một sân chơi được đánh giá là nghiêm túc và chuyên nghiệp dành riêng cho các tác giả trẻ.

Không bất ngờ như lần trước, đây là một ngả rẽ mà Phan Mạnh Quỳnh đã chủ động lao vào; và đó là một quyết định chính xác. Bởi sau cuộc thi này, tầm của anh đã lên rất cao. Đặc biệt, với Hồi ức, một ca khúc sâu sắc về đề tài tảo mộ được viết chỉ trong vỏn vẹn 24h, cả giới chuyên môn lẫn khán giả đều hoàn toàn thay đổi cái nhìn về Phan Mạnh Quỳnh.

Để rồi sau đó, khi tìm hiểu về Quỳnh với một cái tâm thật mở thì không ít người nhận ra rằng âm nhạc của chàng trai này là cả một bầu trời tình yêu rất đẹp giữa người với người, giữa người với đời. Cũng từ đó, họ hiểu rằng Vợ người ta chưa bao giờ là ca khúc có thể đại diện cho quan điểm, phong cách cũng như cá tính âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh.

Ca khúc Yêu Nhau Nửa Ngày của Phan Mạnh Quỳnh mới phát hành:

Ngả rẽ thứ năm: “Cuộc sống ai nào biết điều gì”

Bước ra từ Sing My Song, những tưởng hành trình âm nhạc của Quỳnh sẽ êm xuôi hơn. Thế nhưng, như chính Quỳnh đã viết rằng “Cuộc sống ai nào biết điều gì”, anh bất ngờ tạm ngừng ca hát một thời gian. Lý do là vì một một vài khúc mắc phía sau sân khấu, bên cạnh đó bản thân Quỳnh cũng đang cần được nghỉ ngơi.

Nói là làm, Phan Mạnh Quỳnh đã rời bỏ Sài Gòn để về với gia đình. Gần như tách biệt hẳn với cuộc sống vội vã, ồn ào nơi phố thị, anh đã có những ngày tháng vô cùng yên bình nơi quê nhà. Khi Quỳnh phụ giúp công việc kinh doanh của ba mẹ; lúc lại đưa người yêu đi chơi; rảnh thì ra ao câu cá; và tất nhiên, dù thế nào đi nữa thì anh vẫn không quên được việc viết nhạc.

XEM NỘI DUNG KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE