Ca sĩ Quang Dũng tên thật Thái Văn Dũng, sinh năm 1976 tại Qui Nhơn. Sau khi đoạt Huy chương vàng giọng ca miền Trung tại Huế năm 1998, Quang Dũng vào lập nghiệp tại Tp.HCM, hát tại các quán bar và một số trung tâm ca nhạc.

Ca khúc tiêu biểu
  1. MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM | Vũ Thành An Quang Dũng
  2. DẠ KHÚC CHO TÌNH NHÂN | Lê Uyên Phương Quang Dũng
  3. RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ | Phạm Duy Quang Dũng
  4. ĐỜI CÓ BAO NHIÊU NGÀY VUI | Châu Đăng Khoa Quang Dũng
  5. XIN MẶT TRỜI NGỦ YÊN | Trịnh Công Sơn Quang Dũng
  6. BIỂN CẠN | Kim Tuấn Quang Dũng
  7. NGÀY HÔM QUA LÀ THẾ | Việt Anh Quang Dũng
  8. MỘT DẠI KHỜ, MỘT TÔI | Phú Quang Quang Dũng
  9. THU HÁT CHO NGƯỜI | Vũ Đức Sao Biển Quang Dũng
  10. MẮT LỆ CHO NGƯỜI | Từ Công Phụng Quang Dũng
Tiểu sử âm nhạc

Ca sĩ Quang Dũng phù hợp với những ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, trầm lắng và cũng là một trong số rất ít nam ca sĩ thành công với những nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khi còn là học sinh phổ thông, Quang Dũng thường đến hát tại quán cà phê Thu Vàng trên đường Trần Cao Vân, thành phố Quy Nhơn. Chỉ là hát chơi, không có cát-sê. Trong một đêm nhạc tổ chức nhân sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Dũng ngẫu hứng lên hát, được mọi người khen và cổ vũ nồng nhiệt.

Năm 1997, anh tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Bình Định và đạt giải nhì. Năm 1998, Quang Dũng được Sở Văn hoá tỉnh cử làm đại diện tham dự cuộc thi Giọng hát hay các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên tại Huế và anh đã giành một huy chương vàng.

Tháng 8 năm 1998, Quang Dũng vào Sài Gòn theo lời mời cộng tác của ông chủ phòng trà Đồng Dao. Thời gian đầu, anh gặp không ít khó khăn, một phần vì chưa kịp thích nghi với nhịp sống mới, một phần vì giọng hát, phong cách biểu diễn và những bài hát xưa mang nặng chất tự sự mà Dũng chọn trình bày có vẻ lạc lõng giữa lúc dòng nhạc thị trường dễ dãi đang chiếm ưu thế. Đã có những lần Quang Dũng cũng chạy theo thị hiếu, hát những bài đang ăn khách.

May mắn đến với Quang Dũng khi anh có dịp hát nhạc Trịnh tại quán Nhạc Sĩ với sự hiện diện của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Quang Dũng đã hát “Diễm xưa”, “Biển nhớ”…, được Trịnh Công Sơn khen ngợi. Sau này, nhạc sĩ đã trực tiếp chọn bài hát phù hợp với chất giọng của Quang Dũng và hướng dẫn anh cách thể hiện tác phẩm.

Năm 2001, ca khúc “Biển nghìn thu ở lại” được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ký tặng, Quang Dũng đã chọn làm ca khúc chủ đề cho album riêng đầu tay của mình do Bến Thành Audio phát hành. CD bán dè chừng, dần dà vượt con số 5.000 bản. Giọng hát của Quang Dũng bắt đầu được nhiều người chú ý qua các sáng tác của Trịnh Công Sơn, Diệu Hương…

Anh được đạo diễn Trần Mỹ Hà mời vào vai Hàn Mặc Tử trong bộ phim truyền hình dài 5 tập đã thực hiện. Và trong phần 2 của phim Gái nhảy Quang Dũng cũng được mời vào vai ca sĩ Khang Dũng.

Cuối năm 2008, Quang Dũng đã thực hiện liveshow “Love Story” và tạo được nhiều ấn tượng trong lòng những thính giả yêu nhạc.

Quang Dũng đã phát hành trên 25 album với nhiều định dạng: CD, DVD và đĩa than. Quang Dũng cũng là giọng ca được yêu mến của sân khấu Paris By Night tại hải ngoại.

Các giải thưởng đã đạt được:
– Giải II tiếng hát Truyền hình Quy Nhơn – Bình Định 1997
– Huy chương vàng giọng ca miền Trung tại Huế 1998
– Giọng ca được yêu thích “VTV bài hát tôi yêu” 2003
– Ca sĩ được yêu thích của chương trình Làn Sóng Xanh 2003, 2004, 2005
– Giải Mai Vàng lần IX (2003) và lần XI (2005) của báo Người Lao Động
– Ca sĩ tích cực tham gia từ thiện của báo Thanh Niên 2004
– Gương mặt ca sĩ trong chương trình “Nhân vật và sự kiện” của ĐTH Việt Nam 2004
– Ca sĩ có thành tích xuất sắc trong chương trình ca nhạc từ thiện tại Pháp 2005
– Là 1 trong 20 gương mặt “Thanh Niên sống đẹp” do Hội liên hiệp Thanh Niên VN bình chọn 2005

Sản phẩm trong thư viện VAVO MUSIC

Nguồn tham khảo: Wikipedia
XEM PROFILE KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE