Nguyễn Thanh Tùng (sinh ngày 5 tháng 7 năm 1994), hay được biết đến với nghệ danh Sơn Tùng M-TP, là một ca sĩ, người viết bài hát và diễn viên.

Sinh ra và lớn lên tại Thái Bình, gia đình của anh đã sớm phát hiện khả năng ca hát của anh khi anh mới 2 tuổi. Các đĩa đơn năm 2012 và 2013 của anh, “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua” đã đánh dấu mốc khởi đầu cho sự nghiệp của anh; mặc dù anh đã thừa nhận là anh tự sáng tác phần giai điệu dựa trên cảm hứng từ các phần beat nhạc (hay nhạc nền) anh lấy trên mạng sau khi bị tố đạo nhạc.

Các đĩa đơn nổi tiếng tiếp theo, “Chắc ai đó sẽ về” và “Chúng ta không thuộc về nhau”, cũng từng bị nghi ngờ dính dáng đến đạo nhạc. Vào năm 2017, anh nhận được sự công nhận thiện chí hơn từ cộng đồng sau khi phát hành hai đĩa đơn “Lạc trôi” và “Nơi này có anh”. Sơn Tùng cũng cho ra mắt album tổng hợp M-TP vào cùng năm và cuốn tự truyện Chạm tới giấc mơ.

Nam ca sĩ đã có hơn bốn năm gắn bó với các hãng thu âm Văn Production và WePro Entertainment cho đến khi hãng thu âm của anh, M-TP Entertainment, được thành lập vào cuối năm 2016. Anh khởi động chuyến lưu diễn hòa nhạc đầu tiên, mang tên M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên, vào năm 2015 và kết thúc vào năm 2016.

Anh còn đóng vai chính trong bộ phim chiếu rạp năm 2014 “Chàng trai năm ấy”, và nhận được Giải Cánh diều vàng cho hạng mục Diễn viên trẻ triển vọng cho phần diễn xuất của mình.

Năm 2016, anh xuất hiện với vai trò là thí sinh trên chương trình âm nhạc Hòa âm Ánh sáng. Vào tháng 7 năm 2018, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng Bitis Hunter kết hợp làm ra một bộ phim ngắn “Chuyến đi của thanh xuân” và Sơn Tùng M-TP đảm nhận một trong những vai chính của bộ phim.

Được mệnh danh là “Hoàng tử V-pop”, Sơn Tùng M-TP đã nhận được nhiều giải thưởng bao gồm một Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến; một Giải Âm nhạc châu Âu của MTV; một Giải Mnet Asian Music Awards; bảy Giải Làn Sóng Xanh; và được đưa vào danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes Vietnam.

Nguồn tham khảo: Wikipedia
XEM PROFILE KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE