Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1983) là một nhạc sĩ của dòng nhạc trẻ Việt Nam. Anh được xem là một nhạc sĩ trẻ khá thành công trong việc gây dựng hình ảnh cho các ca sĩ như Khánh Phương (với Chiếc khăn gió ấm), Akira Phan (với Mùa đông không lạnh), Tần Khánh (với Chuyện tình dưới mưa), The Men (với Em luôn ở trong tâm trí anh)…

Ca khúc tiêu biểu
  1. CHIẾC KHĂN GIÓ ẤM | Khánh Phương Nguyễn Văn Chung
  2. CON ĐƯỜNG MƯA | Cao Thái Sơn Nguyễn Văn Chung
  3. MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH | Akira Phan Nguyễn Văn Chung
  4. NHẬT KÝ CỦA MẸ | Hiền Thục Nguyễn Văn Chung
  5. VẦNG TRĂNG KHÓC | Khánh Ngọc – Nhật Tinh Anh Nguyễn Văn Chung
Tiểu sử âm nhạc

Nguyễn Văn Chung sinh ngày 12 tháng 4 năm 1983 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp bậc Trung học tại trường Lê Hồng Phong, anh theo học tại Khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành Du lịch, Đại học Ngoại ngữ – Tin học.

Năm nhất đại học, Nguyễn Văn Chung nảy sinh tình yêu với một cô gái ở Long Xuyên. Sau đó, cô gái này di cư, Nguyễn Văn Chung không nhận được bất cứ tin tức nào. Anh bắt đầu sáng tác nhạc để chia sớt những nỗi buồn của bản thân, những nhớ thương về mối tình đầu không thể quên này.

Ban đầu, việc sáng tác của Nguyễn Văn Chung chỉ là không chuyên. Nhưng những tác phẩm của anh rất được công chúng đón nhận và đã có được chỗ đứng vững chắc trong làng âm nhạc. Ca khúc đầu tiên khi Nguyễn Văn Chung mới vào nghề là Người Thầy Năm Xưa, được ca sĩ Nguyên Vũ mua lại và trình bày, gặt hái được rất nhiều thành công. Sau đó, Nguyễn Văn Chung ký hợp đồng chuyên nghiệp với công ty Nhạc Xanh và cho ra đời những ca khúc đầu tiên như Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc, Tình yêu mang theo, Mộng thủy tinh… đều trở thành những ca khúc hit.

Khoảng thời gian sau, Nguyễn Văn Chung gặp gỡ và yêu thương một cô gái khác (vợ anh sau này). Chính mối tình nhiều sóng gió nhưng cuối cùng lại có kết thúc đẹp này đã mang lại cho Nguyễn Văn Chung những cảm hứng sáng tác bất tận. Nguyễn Văn Chung cho biết đã có lúc tưởng chừng như sẽ mất cô mãi mãi nhưng cuối cùng lại được thấy nhau, lại mang cho nhau những nụ cười hạnh phúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng hợp tác âm nhạc với nhiều ca sĩ. Trong giai đoạn khoảng 2003 – 2007, anh đã có sự hợp tác với nhóm GMC, Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc mà điển hình là các ca khúc hit Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc. Các album Cơn mưa bắt đầu tình yêu, Tình anh vẫn như thế (Nhật Tinh Anh); Ngỡ như giấc mơ, Tình pha lê (Khánh Ngọc) đã lấy ca khúc của Chung làm ca khúc chủ đề của album.

Ca khúc “Nhật ký của mẹ” là một sáng tác tiêu biểu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Sau khi ra mắt, bài hát đã gây xúc động mạnh cho các khán thính giả. Trong liveshow “Ký ức 10 năm” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục đã bật khóc sau khi thể hiện bài hát này. Còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thì chia sẻ đây là ca khúc anh phổ nhạc từ những lá thư có thật của mẹ: “Nhờ có mẹ bên cạnh luôn lo lắng và động viên mà tôi có sự nghiệp sáng tác như hôm nay”.

Ca khúc Nhật ký của mẹ vừa được Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới – The Best Vol 36, phát hành vào ngày 10-8-2015 thông qua kênh phân phối Mailoider và các shop trên toàn thế giới. Nguyễn Văn Chung cũng cho biết “Nhật ký của mẹ” là tác phẩm khiến anh cảm thấy tự hào nhất trong sự nghiệp của mình.

Tin tức liên quan
Nguồn tham khảo: Wikipedia
XEM PROFILE KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE