Nhạc sĩ Phạm Duy (5 tháng 10 năm 1921 – 27 tháng 1 năm 2013), tên thật Phạm Duy Cẩn là nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc lớn của Việt Nam.

Ca khúc tiêu biểu
  1. CHỈ CHỪNG ĐÓ THÔI | Nguyên Thảo Phạm Duy
  2. RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ | Trọng Bắc Phạm Duy
  3. ĐƯA EM TÌM ĐỘNG HOA VÀNG | Ánh Tuyết Phạm Duy - Phạm Thiên Thư
  4. HẸN HÒ | Quang Dũng Phạm Duy
  5. NHA TRANG NGÀY VỀ | Sao Mai Phạm Duy
  6. KHI XƯA TA BÉ | Lê Quốc Tuấn Nhạc ngoại lời Phạm Duy
  7. PHỐ BUỒN | Trọng Bắc Phạm Duy
  8. THUYỀN VIỄN XỨ | Thanh Lam Phạm Duy - Huyền Chi
  9. GỌI EM LÀ ĐOÁ HOA SẦU | Đình Nguyên Phạm Duy
  10. ÔNG TRĂNG XUỐNG CHƠI | Tóc Tiên – Tốp Ca Phạm Duy
Tiểu sử âm nhạc

Phạm Duy thường được coi như nhạc sĩ lớn nhất của nền Tân nhạc Việt Nam với lượng sáng tác đồ sộ cũng như đa dạng về thể loại, trong đó có rất nhiều ca khúc trở nên kinh điển và quen thuộc với người Việt. Nhạc của ông thường sử dụng những yếu tố nền tảng của âm nhạc cổ truyền Việt Nam kết hợp với những kỹ thuật, cấu trúc của nhạc hàn lâm Tây phương, tạo nên một phong cách riêng với nhiều tác phẩm lớn có tính đột phá, giàu ảnh hưởng đối với các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ.

Phạm Duy cũng là người khởi xướng, định hướng nhiều trào lưu, phong cách mới mẻ cho nền tân nhạc Việt. Ngoài sáng tác và biểu diễn, ông còn có những công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông từng giữ chức giáo sư nhạc ngữ tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Ông còn được coi như một nhà văn với 4 tập hồi ký được giới phê bình đánh giá cao về giá trị văn học lẫn giá trị tư liệu. Với hơn 70 năm sự nghiệp, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước, ông được coi là “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam. Tuy vậy bên cạnh đó, các quan điểm nhìn nhận về ông cũng khác biệt, chủ yếu là do các vấn đề chính trị.

Khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trong gánh hát Đức Huy với vai trò phó quản lý và ca sĩ hát lưu động. Từng tham gia Kháng chiến chống Pháp một thời gian, sau đó ông rời chiến khu rồi vào miền Nam để tiếp tục tự do hoạt động âm nhạc. Phạm Duy là tên tuổi lớn và đầy ảnh hưởng tại miền Nam Việt Nam với những hoạt động tích cực dành cho cả âm nhạc và chính trị, và những hoạt động này còn tiếp diễn sau giai đoạn 1975, khi ông di tản sang Hoa Kỳ. Vì lý do chính trị, nhạc của ông bị cấm hoàn toàn tại miền Bắc Việt Nam sau 1954, và toàn Việt Nam sau 1975.

Năm 2005, sau nhiều lần về thăm quê hương, ông chính thức trở về Việt Nam sống và từ đó, một số ca khúc của ông mới bắt đầu được phép phổ biến lại. Tính cho tới tháng 1 năm 2014, có 244 ca khúc được cấp phép lưu hành (trong số đó có 53 ca khúc ngoại quốc do ông đặt lời Việt), trong số khoảng hơn 2000 ca khúc do ông sáng tác hoặc viết.

Sản phẩm trong thư viện VAVO MUSIC

Nguồn tham khảo: Wikipedia
XEM PROFILE KHÁC
ĐỀ XUẤT BỞI GOOGLE